Nguồn thức ăn chính không thể thiếu khi nuôi gà sao

Anh-bia-ga-sao

Gà sao là giống gà dễ nuôi, nhưng quá trình chăm sóc cũng cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cho gà phát triển tốt nhất. Vậy các thành phần thức ăn chính nuôi gà sao là gì?

Bột bắp

Bắp là thứ nông sản được trồng nhiều ở nước ta. Trong bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng, đạm, bột đường giàu năng lượng nên là thức ăn dùng để nuôi gà sao rất tốt. Nuôi gà sao nên cho chúng ăn bắp vàng vì chứa chất vitamin A.

Bắp có thể ngâm nước vài ngày cho nứt mộng trước khi cho gà sao ăn. Để tốt nhất nên nghiền bắp thành bột để trộn chung với các thức ăn khác. Trong bắp thiếu khoáng chất, axitamin nên ngoài bắp ra cần trộn thêm các thức ăn khác như tấm, cám gạo chung lại cho gà ăn.

Bot-bap

Cám gạo

Cám gạo gồm có hai loại là cám nhuyễn (cám lao) và cám to. Cám to chứa ít bột đường và chất đạm, có giá rẻ hơn. Cám to thường được nuôi gia súc vì bên trong chứa lẫn lộn nhiều vỏ trấu.

Cám nhuyễn chứa nhiều chất đạm, tinh bột, chất béo và vitamin B1. Sau quá trình xay xát, vỏ lụa bao quanh hột gạo bị bóc ra mà thành cám nhuyễn.

Nên chọn cám mới, có mùi thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nếu cho gà ăn phải cám nhuyễn mà để lâu ngày, ôi mốc thì gà sẽ bị ngộ độc.

Tấm gạo

Tấm gạo được hình thành qua quá trình xay xát, một phần nhỏ của hạt gạo bị sứt ra mà thành. Cho gà sao ăn tấm gạo rất tốt vì trong đó có chứa nhiều chất bổ dưỡng, tinh bột. Người ta thường chỉ trộn 20% tấm gạo trong khẩu phần ăn của gà. Vì tấm gạo được bán với giá cao, đắt hơn cả giá bắp, và có khi ngang với giá gạo nguyên hột.

Bột đậu

Các loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ,… dùng để nuôi gà sao rất tốt. Bởi vì trong đó chứa nhiều chất đạm và tinh bột. Nhưng giá bột đậu rất cao, còn cao hơn gạo gấp nhiều lần. Bởi vậy, ta có thể dùng mày đậu xanh để thay thế cho bột đậu. Mày đậu xanh có giá thấp nhưng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, trộn cùng với hỗn hợp thức ăn cho gà sao ăn.

Trong quá trình xay vỡ hạt đậu thành hai mảnh, phần mộng của hạt đậu xanh bị tróc ra mà tạo thành màu đậu xanh.

Bot-dau

Bột thịt

Bột thịt được chế biến từ những mảnh thịt vụn của heo bò lẫn với ruột gan phèo phổi và huyết được lấy ra từ các lò mổ gia cầm và chế biến thành bột làm thức ăn chăn nuôi.

Bột thịt có nhiều chất bổ dưỡng hơn bột cá, bột ruốc nên có giá đắt hơn. Trong khẩu phần ăn của gà sao, bột thịt chiếm khoảng 10 phần trăm.

Bột cá

Trong bột cá có chứa nhiều chất đạm, chất béo và khoáng chất như phosphore, calci. Bột cá chứa ít chất dinh dưỡng hơn bột thịt nên giá thành cũng rẻ hơn, dùng để nuôi gà sao rất tốt.

Dùng các loại cá rẻ tiền như cá tạp, cá rô đem sấy khô hoặc phơi rồi xay thành bột là thành bột cá. Đối với gà sao, nên chọn bột cá lạt. Loại bột cá này hợp với khẩu vị của gà và tránh được ngộ độc.

Bot-ca

Bột ruốc

Lượng chất dinh dưỡng trong bột ruốc không bằng bột cá, được bán với giá thành rẻ hơn.

Bột ruốc được chế biến từ con ruốc đem phơi khô rồi xay nhuyễn dùng để thay thế cho bột cá. Ruốc là loài tôm nhỏ sống ở biển, vỏ của nó có màu đỏ, đi ăn thành từng bầy hàng tỷ con.

Khô bánh dầu

Trong khô bánh dầu chứa đến 40% chất đạm và nhiều chất béo nên dùng làm thức ăn nuôi gà sao rất tốt. ta có thể trộn 5% khô bánh dầu trong khẩu phần ăn của gà.

Khô bánh dầu được tạo thành qua quá trình cho hột đậu phộng vào máy ép dầu ép hết dầu ra ngoài mà thành. Chỉ sử dụng loại khô dầu mới, dậy mùi thơm chất dinh dưỡng mới còn. Bánh khô dầu để lâu bảo quản không tốt sẽ mốc meo, gà ăn vào dê bị ngộ độc.

Kho-banh-dau

Bột khoáng

Trong khẩu phần ăn của gà, bột khoáng chiếm 0,5 – 2%. Tuy chiếm phần nhỏ nhưng là thức ăn không thể thiếu khi nuôi gà. Bột khoáng được chế biến từ xương các loại gia súc lớn hay vỏ ốc, vỏ sò, vỏ trứng, nang mực. Tất cả đem đi nghiền nát thành bột mịn như cám tạo thành.

Hy vọng với những chia sẻ về thành phần thức ăn chính nuôi gà sao trên đây sẽ giúp ích cho bà con chăn nuôi