Ngư dân Đồng bằng Sông Cửu Long nuôi cá linh, thu lãi thắng đậm

nuoi-ca-linh

Nuôi cá linh hiệu quả

Theo như được biết, mùa lũ năm nay đổ bộ về sớm nên các nông hộ nuôi cá linh cùng với số lượng lớn cá tự nhiên đồ về. Đã đem lại nguồn lợi kinh tế cho những người dân nơi đây. 

mua-ban-ca-linh

Vào thời điểm, nước lũ nguồn tràn về miền Tây, hầu hết ở các tỉnh An giang, Đồng Tháp,… Lại bắt đầu ồ ạt thu mua cá Linh. Giống cá này chỉ xuất hiện và bán trong năm duy chỉ có một lần. Đây cũng được coi là một món đặc sản của thiên nhiên ban tặng, giúp nhiều nông dân tăng thêm thu nhập.

Nuôi cá linh như trúng giải độc đắc 

Vào hồi đầu tháng 7, ông Sao đã mua hơn 3 triệu cá linh sống, cho thả ao 3000 m2. Vào hồi nửa tháng, giá cá linh đạt mức cao 120,000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí các loại thì tính sơ sơ nhà ông đã lãi hơn 80 triệu đồng. 

san-vat-mien-tay

Trong nửa đầu của tháng gieo trứng (một loài sinh vật phù du) được tạo ra cho cá. Sau đó chuyển sang thức ăn dạng bột. Sau 35 ngày thả nuôi, khi cá lớn cỡ đầu đũa, 500-600 con nặng một kg thì cho ăn các loại cám cá nổi. Chủ yếu được sản xuất tại nhà nên cám viên cá ăn tăng trọng rất nhanh. Sau đó bắt đầu thu và bán dần. 

“Cá linh rất lành mạnh, nó được cho ăn hai lần một ngày. Cá ít bị bệnh, thời gian nuôi ngắn ”, một nông dân huyện Lấp Vò cho biết. Năm đầu nuôi, dù lãi cao nhưng ông Sao tạm dừng nuôi cá linh vì sợ rớt giá.

nguoi-dung-ua-thich

Ngoài ra, khách chỉ thích cá non. Những loại ít xương, cá to ăn không ngon, khó bán hơn. “Để canh thị trường  năm nữa, nếu gom nhiều quá không bán được gì thì cứ làm mắm thôi”. ông Sao nói.

Đổi mới nguồn thức ăn

Cách nhà ông Sao 20km, ông Lê Văn Khuê chuẩn bị xuất bán lứa cá linh đầu tiên thành công. Và tiếp tục chuẩn bị thả lứa thứ hai với mức 6 triệu con.

thu-mua-ca-linh

Năm nuôi thứ 2, anh Khuê dày dặn kinh nghiệm và đang thử nghiệm cách nuôi không cần thức ăn công nghiệp. Anh đã dự tính nuôi hoàn toàn bằng tự nhiên cho cá ăn phù du tự nhiên. Nhưng sau đó để nâng chất lượng con cá và đầu ra cao anh đã đầu tư thêm về máy tạo cám nổi.

cam-ep-cho-ca

Sau khi anh dùng thức ăn thô xanh tự nhiên cho cá ăn, cá rất thích và tăng trưởng nhanh. Chỉ trong vòng gần một tháng mà anh đã bán được hơn 1 tấn. Thu về lãi cả vài trăm triệu đồng. 

>>Tìm hiểu ngay: Máy tạo cám viên nổi dành cho cá. Thu lãi gấp 3 lần so với cám công nghiệp.

Nguồn thức ăn hữu dụng 

Gia đình ông Trần Văn Đô, ở Nhơn Hội có hơn chục năm trong nghề đặt dớn nuôi cá linh. Ông Trần Đô chia sẻ, do sản lượng cá linh năm nay được xem tương đối nhiều nên ông tranh thủ đánh bắt một ngày đêm cũng hơn 20kg cá linh. Tuy nhiên, hiện giá cá linh đầu mùa không cao.

Tại các vựa thu mua mỗi kg chỉ trên dưới 100 nghìn đồng (tùy kích cỡ). Còn cá tạp chết, bán với giá 6 nghìn đồng/kg. Với loại cá này, người mua về dùng ủ nước mắm, hoặc làm thức ăn cho cá, gà, lợn.

nuoi-ca-mien-tay

Bà Lâm Thị Chung(57 tuổi, ngụ xã Nhơn Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang) cho biết, mùa lũ năm nào cũng vậy. Những lúc nông nhàn, người dân địa phương lại tìm đến các vựa thu mua cá linh để tìm việc làm. 

tao-cong-an-viec-lam

Ngoài ra, móc hầu cá linh cũng dễ dàng kiếm thêm thu nhập mỗi ngày từ 250.000 – 300.000 đồng. Những con cá linh đã móc hầu, làm sạch sẽ được thương lái thu mua rồi đem bán lại. Chủ yếu bán tại các nhà hàng lớn ở An Giang và các tỉnh lân cận với giá dao động từ 250.000 – 290.000 đồng/kg. 

Nhân rộng và phát triển

Cá linh non được biết đến nhiều vào đầu tháng 7 đến tháng 8 âm lịch. Nếu để đến tháng 9 âm lịch là cá linh “già”, ăn không ngon. Bên cạnh lau sậy non, nước lũ còn mang đến những sản vật khác như cá nổi, cá chép, lươn, hoa súng… Giúp bà con vùng lũ tăng thêm thu nhập.

nhan-rong-mo-hinh

Ông Nguyễn Phước Thiện, Giám đốc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp cho biết. “Mô hình nuôi cá trực tiếp đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay, mang lại thu nhập khá cho người nuôi cá. Về lâu dài, sở sẽ nhân rộng mô hình nuôi cho phù hợp và xây dựng thương hiệu giúp nông dân bán được giá cao.”