Các loại cỏ tốt cho heo rừng lai

Anh-bia-heo-rung-lai

Thức ăn chính của heo rừng lai chiếm đến 90% là rau cỏ, củ quả, 10% còn lại là thức ăn tinh. Vậy các loại cỏ tốt cho heo rừng lai là gì?

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, mỗi con ăn trung bình hết 3kg rau củ. Vậy nếu nuôi nhiều thì vấn đề cung cấp thức ăn hàng ngày cho heo cũng không phải là một vấn đề đơn giản. Do đó, khi nuôi heo rừng lai với số lượng lớn, chủ nuôi nào cũng có đất đai rộng rãi ở vùng sâu, vùng xa… Ngoài khu vực nuôi heo rừng lai ra, họ còn có khu sản xuất trực tiếp trực tiếp thức ăn để nuôi heo. Đó là cách chủ động nguồn thức ăn tốt nhất, đảm bảo nguồn thức ăn dôi dào để cung cấp cho heo. Nếu ở vùng sâu trũng thì sẽ trồng rau muống. Vùng đất cao thì trồng khoai lang, khoai mì, bắp, đậu,…

Ngoài ra, cũng nên trồng các loại cỏ vừa có năng suất cao vừa thu cắt ngắn hạn, có thân lá mềm để cho heo ăn cũng rất tốt.

90%-rau-cu

Cây Gigantea

Cây Gigantea hay còn được gọi là cây trà khổng lồ hoặc cây “đa dụng”. Giống cây này được trồng rất phổ biến trên thế giới. Cũng giống với cái tên, lá của nó có thể phục vụ nhiều loại gia súc, gia cầm và cả cá cũng ăn được. Heo rất thích ăn lá cây Gigantea giống như ăn rau muống, rau lạng vì có mùi vị dễ ăn. Nó bổ sung chất đạm và caroten cho heo.

Cây này có khả năng thích nghi trong môi trường khô hạn, chịu được ngập úng trong vài ba ngày, hợp với cùng đất nhiễm phèn nhẹ.

Nên đem trồng xen vào vườn cà phê, vườn cao su hay các vườn cây ăn trái thì cây sẽ phát triển tốt hơn. Vì giống cây này chịu rợp, không thích hợp với nơi trống trải, có ánh sáng trực xạ.

Cây trà Gigantea không kén đất trồng. Nhưng trước khi trồng nên dọn sạch cây tạp và cỏ dại, cuốc xới đất cho tơi xốp. Tiếp đó, đào hố với kích thước 30*30*30cm, khoảng cách giữa các hố là 70-80cm rồi bón lót phân truồng cho gần ngập hố.

Nếu đất tốt và tưới nước đầy đủ cho cây thì có thể thu hoạch lá lần đâu sau khoảng 3 tháng. Các lần thu hoạch tiếp theo chỉ mất 1 tháng. Và cho năng suất khoảng 60 tấn/ha mỗi năm.

Co-gigantea

Cỏ Stylo

Giống cỏ này họ đậu, thân đứng, cao khoảng một mét.

Cỏ Stylo có bộ rễ khỏe ăn sâu vào đất đến 70cm nhờ đó mà sức chịu hạn rất tốt. Cỏ có chứa nhiều chất đạm, dùng để nuôi heo và các loại gia súc, gia cầm rất tốt. Có thể dùng máy băm cỏ để băm thành khúc ngắn cho ăn tươi hoặc phơi khô cho ăn dần cũng được.

Đất trồng cần được cày bừa kỹ, diệt hết những côn trùng độc hại đang sống trong đó. Rạch hàng sâu khoảng 25cm, hàng cách hàng 50cm rồi mới bón lót. Phân rác mục và phân chuồng hoai thích hợp để loại cây này phát triển. Cỏ Stylo nhân giống bằng hạt, cứ 1ha đất cần dùng khoảng 8kg hạt giống.

Nếu được tưới bón đầy đủ, ta sẽ có thể thu hoạch đợt có đầu tiên sau hai tháng rưỡi sau khi gieo trồng. Từ những đợt sau cách nhau khoảng 6 tuần cắt một lứa. Cỏ Stylo cho năng suất khoảng 100 tấn/ha mỗi năm.

Co-stylo

Cỏ Andro

Cỏ Andro là giống cỏ hòa thảo thân bụi, cả thân và lá đều mềm nên làm thức ăn cho heo rất tốt.

Cỏ Andro chịu hạn tốt, dễ trồng. Nhưng loại cỏ này không chịu được đất bị ngập úng, đất nhiễm phèn và nhiễm mặn nặng. Cũng giống như cỏ Stylo là chịu rợp, nên thích hợp trồng xen với vườn cao su, vườn cây ăn trái,…

Nhân giống bằng cách hom thân và bằng hạt. Dọn sạch cỏ, cày bừa kỹ cho tơi xốp. Sau đó, rạch hàng giống như trồng cỏ Stylo. Cỏ Andro mọc thành bụi, vì vậy nên trồng cách xa để cỏ có thể nở bụi to. Khoảng cách giữa hai khóm nên để khoảng 30 – 40cm là vừa. Trong trường hợp dùng hạt, nên dùng hạt giống cũ thu được từ mùa trước cây mới dễ mọc mầm.

Cỏ Andro có khả năng chịu hạn giỏi. Tuy nhiên, để đạt được năng suất cao thì nên tưới nước đầy đủ.

Ta sẽ thu hoạch được đợt đầu tiên sau hai tháng rưỡi. Các đợt tiếp theo cách nhau mỗi tháng một lần. Khi thu hoạch, chừa lại phần gốc khoảng 6cm chứ không cắt sát để cho mầm trồi còn phát triển tiếp.

Tận dụng nguồn thức ăn có sẵn tại địa phương

Ngoài việc tự trồng tự cung cấp ta có thể tận dụng nguồn thức ăn có sẵn tại địa phương.

Thu cắt cỏ tự nhiên:

Cỏ tự nhiên mọc hoang trên các vùng đất hoang, ở ngoài đồng, ngoài bãi, không phải do con người chăm bón. Cỏ này chỉ tươi tốt vào mùa mưa và khô héo vào mùa nắng hạn, dùng nuôi heo rừng lai cũng rất tốt.

Tận dụng rau củ quả dạt ra từ các chợ:

Chợ nào cũng đều có các mặt hàng rau củ quả bán tràn lan. Trong số đó sẽ có một lượng bị hư hao do héo úa, úng ngập,… Ta có thể thu mua về rồi lựa ra rửa sạch làm thức ăn cho heo.

Bà con nên đầu tư một chiếc máy băm cỏ để tiết kiệm được thời gian, công sức khi chăn nuôi.

May-bam-co

Qua bài viết này, hy vọng bà con sẽ chọn được những loại cỏ tốt cho heo rừng lai để trồng.

Chúc bà con chăn nuôi thành công!!!