Một số công thức tham khảo phối trộn cám viên nổi cho cá trắm

Tự chế biến thức ăn cho cá từ các sản phẩm – phụ phẩm nông nghiệp đang được nhiều hộ gia đình nuôi cá áp dụng thay vì phải mua thức ăn viên của các cơ sở bán thức ăn. Bởi giá thức ăn cho cá ngày một tăng cao đặc biệt là cám cá nổi khiến người nuôi cá không còn lãi, thậm chí là lỗ. Chủ động tự chế biến thức ăn cho cá bằng các nguyên liệu sẵn có, giá rẻ sẽ làm hạ giá thành sản xuất.

Tự làm thức ăn vừa bảo đảm cho cá đủ dinh dưỡng và phát triển tốt, vừa tiết kiệm được rất nhiều chi phí không cần thiết do phải mua thức ăn bên ngoài. Người nuôi trồng thủy sản nên dùng những nguồn động, thực vật có sẵn để chế biến thức ăn, giảm chi phí chăn nuôi, không gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

1. Cách làm cám viên nổi cho cá

Để làm cám cá nổi người nuôi trồng thủy sản phải dùng những nguyên khô dạng bột như bột cám gạo, bột ngô, bột đỗ tương, bột cá,..và các chất phụ gia khác. Nếu có sẵn các nguyên liệu tươi như cá, ốc, đầu tôm,…bà con nên phơi hoặc sử dụng máy sấy để sấy khô rồi đưa vào máy nghiền để nghiền thành bột.

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu bà con phối trộn các nguyên liệu với tỷ lệ tùy theo công thức của mình và đưa vào máy trộn nguyên liệu để trộn đều hỗn hợp trên, đảm bảo dinh dưỡng trong viên cám đều nhau.

Tiếp theo đưa hỗn hợp trên vào máy đùn viên thức ăn chăn nuôi, lựa chọn mặt sàng phù hợp với loại cám mình cần, máy sẽ làm chín và đùn ép ra viên cám nổi đạt yêu cầu, cám mới ép ra còn khá nóng và dễ bết dính, bà con có thể phơi hoặc sử dụng thêm bộ quạt hút và máng hứng cám để thổi tơi cám rồi đưa vào máy sấy băng chuyền để sấy cám viên khô nhanh chóng để đóng bao.

2. Một số công thức phối trộn làm cám viên nổi cho cá

Dưới đây là một số công thức phối trộn cám viên nổi cho cá đối với cá trắm các bạn có thể tham khảo:

Công thức phối trộn cám viên nổi cho cá trắm cỏ

 Công thức phối trộn cám viên nổi cho cá trắm

Cách làm cám viên nổi cho cá với những công thức phối trộn trên còn tùy thuộc vào quy mô chăn nuôi của từng hộ chăn nuôi .Kính chúc bà con chăn nuôi thành công !