Một số biện pháp phòng, chống rét trong chăn nuôi gia súc, gia cầm

Chống rét cho gia súc, gia cầm

 Để chủ động ứng phó và giảm thiệt hại thấp nhất cho đàn gia súc, gia cầm do rét đậm, rét hại gây ra đề nghị các chủ hộ chăn nuôi thực hiện tốt một số biện pháp sau:

Đối với nuôi trâu, bò

Chống rét cho gia súc
Chống rét cho gia súc
 • Gia cố chuồng trại, dùng bạt dứa, tấm ni lông lớn hoặc các loại vật liệu khác để che kín chuồng hạn chế gió lùa trực tiếp. Dùng các loại chăn, áo cũ, bao tải gai hoặc các vật liệu khác để làm áo giữ ấm cho trâu, bò;
 • Luôn giữ nền chuồng khô và bổ xung chất độn chuồng (bằng rơm, rạ hoặc mùn cưa, …). Nếu nhiệt độ trong ngày dưới 130C không chăn thả trâu bò khi nhiệt độ ngoài trời nhiệt độ dưới 10oC cần sưởi ấm cho trâu, bò như ủ trấu, đốt lửa. Tuy nhiên cần lưu ý tránh gây hỏa hoạn hoặc bị hun khói quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cho trâu, bò. Bằng cách để lỗ thoáng trong chuồng để khói thoát ra ngoài, không tích khí độc trong chuồng nhiều khiến trâu, bò ngửi phải.
 • Ngoài thức ăn thô cần bổ sung thức ăn tinh như cám gạo, cháo nóng, các loại vitamin, khoáng chất; nên cho ăn thêm thức ăn ủ chua, rơm ủ urê.
 • Cho trâu bò uống đủ nước, trong những ngày giá rét cho trâu, bò uống nước ấm có hòa muối với lượng khoảng 9-10 g/1lít nước ấm.
 • Tổ chức chế biến dự trữ cỏ khô, cây ngô, cây sắn, thức ăn ủ chua đảm bảo đủ thức ăn thô xanh cho vật nuôi trong mùa đông. Tăng lượng thức ăn giàu năng lượng (thức ăn tinh, tinh bột các loại ngũ cốc bằng cách dùng máy nghiền để nghiền gạo, ngũ cốc,…). Và tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng tốt nâng cao sức khỏe vật nuôi chống đỡ bệnh, không để mắc bệnh do thời tiết gây ra.

Đối với chăn nuôi gia cầm

Chống rét cho gia cầm
Chống rét cho gia cầm
 • Ổ úm gia cầm cầm được kiểm tra thường xuyên, đảm bảo nhiệt độ trong chuồng theo hướng dẫn kỹ thuật quy định cho từng độ tuổi.
 • Vật liệu làm chất độn chuồng luân giữ khô, có thể tăng khối lượng so với những ngày bình thường. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.
 • Đối với các loại gia cầm mọc lông chậm (gà Mía, gà chọi, …) khả năng chịu lạnh kém cần có biện pháp chống rét thích hợp (che chắn chuồng tránh gió lùa trực tiếp, cung cấp nhiệt bằng các thiết bị sưởi như bổ sung thêm bóng điện, bóng hồng ngoại,…Không thả gia cầm ra vườn, đồi trong những ngày có rét đậm, rét hại. Chuẩn bị đầy đủ phên, bạt để che chắn, chống gió lùa đối với chuồng gà.
 • Đảm bảo thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với từng lứa tuổi của gà nên phối trộn nguyên liệu rồi đưa vào máy ép cám viên để cho cám viên đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo; cho uống đủ nước sạch, ấm và bổ sung thêm đường Gluco, các loại Vitamin tổng hợp, men tiêu hoá để nâng cao khả năng chống bệnh cho gà.
 • Định kỳ phun thuốc khử trùng, tiêu độc bằng các loại hoá chất như: Virkon, Han-Iodine, Benkocid, vôi bột …
 • Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm đặc biệt là: Cúm gia cầm, Newcastle, Gumboro …

Đối với chăn nuôi lợn

Chống rét cho lợn
Chống rét cho lợn
 • Gia cố, che chắn tránh gió lùa trực tiếp đối với chăn nuôi lợn ở các chuồng, trại hở. Chăn nuôi lợn trong các chuồng kín cần duy trì tốc độ quạt gió vừa phải đảm bảo lưu thông và độ thông thoáng không khí vừa đủ.
 • Duy trì nhiệt độ các ổ úm đàn lợn con trong giai đoạn theo mẹ và nhiệt độ chuồng nuôi nái sinh sản, tăng cường dinh dưỡng cho lợn nái nuôi con so với những ngày có biên độ thời tiết bình thường.
 • Chuồng trại vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, không để đọng phân, nước thải trong chuồng; che kín xung quanh chuồng nuôi, không để gió lùa nhất là vào ban đêm; làm chuồng úm đối với lợn con theo mẹ. Không cọ rửa chuồng hoặc tắm cho lợn vào những ngày mưa rét nhiệt độ xuống dưới 120C .
 • Cho uống đủ nước sạch, mát, bổ sung thêm các Vitamin tổng hợp, men tiêu hoá trộn vào nước uống, thức ăn theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Khẩu phần ăn đảm bảo đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng đối với từng đối tượng lợn. Tốt nhất nên phối trộn nguyên liệu rồi đưa vào máy ép cám viên để cho cám viên đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo.
 • Định kỳ phun thuốc khử trùng, tiêu độc bằng các loại hoá chất như: Virkon, Han-Iodine, Benkocid, vôi bột …
 • Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng các bệnh cho đàn lợn như: Dịch tả lợn, Tai xanh, Lở mồm long móng …

Ngoài các biện pháp đã thực hiện như trên, cần theo dõi thường xuyên tình trạng đàn vật nuôi để phát hiện, xử lý kịp thời khi đàn vật nuôi có biểu hiện ảnh hưởng do đói, rét, dịch bệnh.