Mở rộng quy mô chăn nuôi gà Mía thu lãi gấp bội

ga-mia

Gà Mía – Sơn Tây được nhiều người biết đến là giống gà thơm ngon, mã đẹp, thịt săn chắc khẳng định thương hiệu địa phương về giống gà thương phẩm.

ga-mia-1

Khác với những giống nội, gà Mía được đánh giá là dòng ít bị pha tạp nhất. Chính vì điều đó, gà Mía giữ được nguyên bản chất của dòng gà thuần Việt và đây cũng là giống gà hướng thịt chủ yếu ở nước ta.

Gà trống: màu lông mận chín, cổ có lông cườm ánh tím, mào cờ, cánh và đuôi ánh xanh đen. Màu lông của chúng tương đối thuần, ít bị pha tạp hơn gà Ri. Sau khoảng 15 tuần, lông mới mọc phủ kín ở gà trống, tốc độ mọc lông khá chậm.

Năng suất

Mức tăng trọng của gà Mía nhanh hơn gà Ri. Ở 4 tháng tuổi gà giết thịt trung bình ở con trống đạt 2,3kg, con mái là 1,9kg.

  • 6 tháng tuổi gà mới đẻ, con mái đạt trung bình 2,4kg
  • Gà Mía cho ra sản lượng trứng trung bình 70 quả/mái/năm. Chỉ đạt 70-75%, tỷ lệ trứng có phôi và ấp nở thấp so với gà Ri.

ga-mia-2

So với những năm trước đây khi gà Mía chưa được biết đến nhiều, còn khó khăn trên thị trường cạnh tranh. Khi hàng loạt các giống gà nội lai cho ra năng suất cao, tỷ lệ tăng trọng nhanh chóng. Kỹ thuật chăm nuôi gà Mía của người dân còn chưa được phổ cập nhiều. 

ga-mia-6

Một giống gà thuần, cho ra độ săn chắc, thơm ngon của thịt, nhưng phải nuôi lâu hơn so với các giống gà khác. Đây cũng là lý do nhiều người còn phân vân trong việc lựa chọn gà Mía để chăn nuôi. So với những giống gà trong cùng phân khúc giá chỉ nuôi 3 – 4 tháng có thể xuất chuồng, thì gà Mía mất thời gian 6 tháng mà trọng lượng đạt trung bình 2 – 2,2kg.

Tại sao người thành thị luôn thích ăn những con gà nuôi thả, cho thức ăn tự nhiên hơn?

Thực tế những năm gần đây, sau những kiến nghị và sự thay đổi của bộ NN & PTNT người dân đã tạo nên những quy mô gà Mía cho ra lãi suất gấp 3 lần so với trước đây. Niềm tự hào về đặc sản Gà Mía Sơn Tây của người dân địa phương ngày càng nhân rộng. Sau khi biết thêm nhiều kiến thức nông nghiệp, với sự kết hợp và hỗ trợ của khoa học công nghệ. Giống gà này hiện đang là một thương phẩm trên thị trường.

ga-mia-3 

Có lẽ đến từ sự khác biệt lớn về chất lượng thịt gà. Chúng ta vẫn thường nói với nhau vận động nhiều lên thì người mới khỏe được. Ở con vật cũng vậy, gà nuôi công nghiệp béo, lông đẹp mượt mà, năng suất thịt nhanh  nhưng ăn thịt rất mềm, cảm giác bị bở do tiêu thụ cám quá nhiều. Thế những với gà thả vườn thì khác tuy nuôi lâu nhưng thịt vô cùng ngon, da gà, thịt gà dai, giòn, săn chắc, thịt vô cùng ngọt. 

Từ đó tạo nên xu thế người dùng thay đổi sang hướng ăn gà thịt thả vườn nhiều hơn. Chính vì điều đó giá gà đã ngày một tăng. Mức giá này đã đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân khá cao.

Bảng giá gà cập nhật mới nhất ngày 1/8/2022

 

Tỉnh/Thành PhốGà MíaGà Minh DưGà RiGà Nòi
Hà Nội95.000
Phú Thọ100.00071.00067.000
Nghệ An95.00068.00071.000
Đăk Lăk72.000
Cần Thơ86.000
Đồng Nai58.000
Hồ Chí Minh57.000
Đơn vị: VND/kg

 

Tại sao gà Mía lại thơm ngon đến vậy

Với lợi thế diện tích đồi vườn, cùng với chút vốn bỏ ra, cho ngay 1 mô hình chăn nuôi gà thả vườn siêu lợi nhuận. 

ga-mia-4

Để cho ra lứa gà Mía thơm ngon đạt chuẩn gà thả vườn, thức ăn trong giai đoạn từ tháng thứ 6 trở đi là vô cùng đặc biệt. Gà thuần thì nguyên liệu thức ăn cùng phải thuần, thức ăn chủ yếu là ngô, khoai, sắn, rau, thủy hải sản,.. 

 

phoi-tron-thuc-an

Chủ động phối trộn thức ăn cho con giống từ nguồn tự nhiên, có sẵn tại các địa phương. Đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho gà, nên nghiền ép nhỏ các nguyên liệu thô cứng, giúp chúng dễ tiêu thụ thức ăn và đảm bảo được hấp thụ hết toàn bộ dưỡng chất.

Chia sẻ của hộ chăn nuôi 

Hiện nay, nhiều mô hình chăn nuôi gà Mía siêu lợi nhuận đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc sản xuất thức ăn, giảm thiểu chi phí chăn nuôi. Trong cùng kỳ đầu năm 2022 giá thức ăn của gia súc, gia cầm tăng cao, mang lại nhiều bất lợi cho bà con. Việc nhập tái đàn cũng đang là nỗi lo với nhiều hộ kinh doanh. 

ga-mia-5

Thế nhưng điều đó lại không ảnh hưởng là bao với hộ kinh doanh của Chị Cúc – hộ chăn nuôi gà Mía tại Sơn Tây. Khi được hỏi về sự ảnh hưởng của giá thức ăn trên thị trường chị Cúc chỉ cười trừ, điều đó với chị dường như chẳng ảnh hưởng là bao. Với mô hình trang trại rộng 1ha gồm 6000 gà, 100 con lợn nái cung cấp gà và lợn thương phẩm cho các đầu mối. Thức ăn của gà sẽ nuôi trong vòng 20 tuần bao gồm 8 tuần đầu nuôi bằng cám tại nhà máy, sau đó tự làm cám cho ăn từ tháng thứ 9. 

Khi hỏi về lợi ích việc làm cám viên đem lại cho trang trại của chị là gì?

Chị không ngần ngại chia sẻ “ Quê tôi là nông thôn các loại rau, ngô, khoai, sắn, mình đều tự trồng được hết, tận dụng được nguyên liệu có sẵn nên chi phí cũng giảm đáng kể ít nhất cũng 20%”.

thuc-an-hon-hop-cho-ga-thit-3

Cám tự làm sẽ không có nhiều chất kích thích tăng trưởng như cám công nghiệp nên sẽ kéo dài thời gian xuất chuồng hơn. Về chất lượng đầu ra lại ăn đứt các giống gà khác, thịt thương phẩm được các đầu mối đánh giá cao vì thịt rất thơm ngon, săn chắc. Đặc biệt vào dịp lễ phải đặt hàng mới có.

Chi tiết tìm hiểu về máy ép cám tại hộ chăn nuôi:

Trên đây là những chia sẻ thực tế của việc tham quan thực tế tại các hộ chăn nuôi. Mong bài viết sẽ đem lại kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi giúp bà con có thể đưa ra chất lượng con giống chất lượng nhất. Cảm ơn bà con đã quan tâm.