Mô hình chăn nuôi gà thả vườn quy mô hợp tác xã

mô hình chăn nuôi gà thả vườn

Mô hình chăn nuôi gà thả vườn tại Phù Ninh, Phú Thọ đã tạo ra nhiều việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương. Liệu đây có phải là một mô hình chăn nuôi hiệu quả nên được nhân rộng?

Mô hình chăn nuôi gà thả vườn

Trong tình hình giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, nhằm giúp đỡ bà con xóm làng cùng phát triển kinh tế gia đình, hiện nay nhiều hợp tác xã trên địa bàn huyện Phù Ninh tổ chức chăn nuôi gà thả vườn theo mô hình hợp tác xã. Bước đầu, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó, đem tới nguồn thu nhập ổn định cho bà con.

Trang trại chăn nuôi gà ri thả vườn của hợp tác xã (Phù Ninh) đã phát triển với quy mô 8.000 con gà thịt và hơn 2.000 con gà con để nuôi gối.

Theo chị Thảo (thành viên hợp tác xã), trước đây khi có hợp tác xã chăn nuôi gà, các hộ gia đình chỉ chăn nuôi theo kiểu nhỏ lẻ, đầu ra sản phẩm không đảm bảo. 

Khởi đầu của mô hình

Trong hơn 2 năm trở lại đây, từ khi thành lập hợp tác xã nuôi gà, gia đình chị luôn cam kết với hợp tác xã về chất lượng gà sạch. Thức ăn chủ yếu của gà thả vườn là các nguyên liệu địa phương. Chủ yếu là thóc, ngô và sắn khoai ủ men. Để gà tiêu thụ thức ăn một cách tốt nhất, chị sử dụng các dòng máy hỗ trợ chăn nuôi của công ty Bình Minh. Điển hình là máy nghiền B12 buông thẳng để nghiền nhỏ ngô, thóc thành cám ngô, cám gạo cho gà ăn.

gà thả vườn

Để đàn gà phát triển một cách tốt nhất, trước hết phải đảm bảo tốt công tác phòng trừ dịch bệnh. Ngoài ra chị còn trang bị hệ thống chuồng trại kiên cố, thoáng mát về hè, ấm về mùa đông. Do đó, số gà của gia đình chị ít bị hao hụt. Hàng năm trừ các khoản chi phí đầu tư, gia đình chị thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Cùng với đó, chị đầu tư một lò ấp cho gà. Mỗi tháng, gia trại của chị cung cấp ra thị trường hàng trăm con giống đảm bảo chất lượng.  

Quy mô và chất lượng

gà thả vườn

Chị Trần Thị Nga, một thành viên khác trong hợp tác xã chăn nuôi gà thả vườn cho biết: “Để cam kết với hợp tác xã rằng gia đình tôi nuôi hình thức thả vườn, thức ăn tôi cho gà ăn chủ yếu là ngô lúa, khoai sắn ủ lên men, chế biến dễ dàng”.

Phù Ninh là một trong những địa bàn được huyện lựa chọn phát triển thương hiệu hợp tác xã gà. Mô hình vừa nhân giống gà ri cung cấp cho thị trường lại vừa chế biến sản phẩm tiêu thụ. 

Sau hơn 2 năm thành lập hợp tác xã, số lượng hội viên chăn nuôi ngày càng nhiều. Hiện nay hợp tác xã có hơn 30 gia trại chăn nuôi gà từ 500 đến 3.000 con. Số gà ở đây muốn được xuất chuồng và gắn mã truy xuất của hợp tác xã đều phải nuôi đủ từ 6 tháng trở lên.

gà thả vườn

Việc xây dựng thương hiệu đã thu hút được nhiều nhà hàng, quán ăn trên địa bàn lân cận đăng ký tiêu thụ sản phẩm. Với các tiêu chí vừa chất lượng, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, sản phẩm của gia trại luôn được khách hàng săn đón. Trừ đi các khoản chi phí mỗi năm, một gia trại cho thu nhập ~50 – 200 triệu đồng. 

Chia sẻ của nông dân

Trao đổi về vấn đề này, chủ tịch hợp tác xã cho biết thêm: “Hợp tác xã chăn nuôi gà chúng tôi thực hiện đúng cam kết với khách hàng, đó là gà thả vườn và cho ăn theo hình thức tự phối trộn các nguyên liệu nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp con giống chất lượng ra thị trường”.

Lợi ích to lớn của mô hình chăn nuôi gà thả vườn

Mô hình xây dựng chuỗi liên kết, chế biến sản phẩm cung cấp ra thị trường tạo nên thương hiệu đáng tin cậy cho người tiêu dùng từ đó phát huy lợi thế của hợp tác xã và tạo việc làm bà con, đem lại thu nhập cao. 

gà thả vườn

Việc duy trì và hoạt động hiệu quả của mô hình hợp tác xã ở địa phương Phù Ninh đã và đang góp phần giải quyết việc làm cho bà con nông thôn, tạo ra hàng hóa đảm bảo an toàn chất lượng, đáp ứng phần nào nhu cầu cùa thị trường. 

Đây có thể là hướng phát triển kinh tế phù hợp với địa phương nông thôn, là hướng đi để mỗi địa phương có các sản phẩm đặc trưng của mình. Từ đó đưa hợp tác xã đi vào hoạt động hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn, qua đó từng bước làm giàu chính đáng.

Trên đây là chia sẻ của hợp tác xã Ninh Phù về mô hình chăn nuôi gà thả vườn. Cảm ơn bà con đã quan tâm và theo dõi.

Tóm tắt
Mô hình chăn nuôi gà thả vườn quy mô hợp tác xã
Tên bài
Mô hình chăn nuôi gà thả vườn quy mô hợp tác xã
Mô tả
Một mô hình chăn nuôi gà thả vườn quy mô hợp tác xã thành công tại địa bàn Phù Ninh cần được phát triển và nhân rộng.
Tác giả
Người up
Kho Máy Bình Minh
Logo