Các mô hình chăn nuôi lợi nhuận cao hiện nay

mo-hinh-chan-nuoi

Chăn nuôi hiện nay góp phần không nhỏ vào chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, giúp người dân ổn định đời sống. Tuy nhiên thực chất lợi nhuận chưa cao, do chưa xác định được đúng nhu cầu của thị trường. Mô hình chăn nuôi còn nhỏ lẻ, thủ công, dịch bệnh thường xuyên, chất lượng chưa tốt,… Vậy hiện nay, các nông hộ, chủ trang trại thì nên chăn nuôi gì lợi nhuận cao, ít vốn?

Chăn nuôi lợn bằng thảo dược

Nuôi lợn bằng thảo dược – một hướng đi mới trong chăn nuôi. Cung cấp sản lượng thịt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiết kiệm chi phí trong thời buổi giá cám tăng cao. Hạn chế dịch bệnh lây lan, giảm thiểu rủi ro, đặc biệt là các nông hộ quy mô nhỏ lẻ. 

lon-thao-duoc

Với mô hình chăn nuôi lợn bằng thảo dược, nguồn lợn giống khi nuôi phải được tiêm phòng đầy đủ. Thức ăn phải luôn dựa trên tiêu chí 3 không: 

  • Không dùng thức ăn công nghiệp.
  • Không dùng thuốc kháng sinh.
  • Không dùng chất kích thích tăng trưởng.

Nguồn thức ăn chính là các loại thảo dược như: đơn kim, hoa hồi, quế chi, bồ công anh, nghệ tỏi.. Hay các loại hạt ngũ cốc, bã bia, bã rượu, mật rỉ đường, chế phẩm sinh học….

Theo mô hình chăn nuôi làm giàu của anh Nguyễn Hữu Chuyên (Thanh Hóa). Với mô hình này, vừa có thể nuôi lợn sạch, vừa kết hợp thêm đất ruộng, đất đồi, vườn cây xung quanh nhà để trồng thảo dược, trồng thóc, ngô, làm thức ăn cho lợn. Lượng phân bón cho cây trồng chủ yếu là phân chuồng của đàn lợn. Như vậy sẽ tạo thành một mô hình chăn nuôi khép kín, an toàn sạch bệnh.

Do là mô hình nuôi lợn sạch, nên giá trị cao hơn gấp 2 – 3 lần thịt lợn bình thường. Tuy nhiên nên thực hiện đúng quy trình, có giấy chứng nhận đầy đủ của Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản, thủy sản để bảo vệ quyền lợi của mình.

Chăn nuôi gà bằng thảo dược

Trước tình trạng dịch bệnh ở gà đang lây lan nhanh thì để khắc phục, có thể áp dụng mô hình nuôi gà bằng thảo dược.

ga-thao-duoc

Mô hình chăn nuôi gà bằng thảo dược tạo ra hiệu quả, tiết kiệm, sạch bệnh , thu lại lợi nhuận cao.

Mô hình chăn nuôi này đặc biệt phù hợp với hình thức chăn nuôi gà thả vườn. Theo đó, chuồng gà được xây kiên cố, hàng rào bao xung quanh, phía trước cửa chuồng là khoảng sân thả rộng gấp 3 lần chuồng để gà tự do đi lại.

Các loại thảo dược sử dụng để nuôi gà như: nghệ, cam thảo, lá mơ, sả,… Kết hợp nguyên liệu có sẵn tại địa phương như: ngô, thóc lúa, đậu tương, thân cây chuối, rau bèo… Ép thành cám viên cho gà ăn. Bà con cũng có thể tự sản xuất thức ăn tại nhà, tận dụng ruộng vườn để trồng và chăm sóc, như vậy tiết kiệm được nhiều chi phí và an toàn.

“Gà thảo dược không hề có vị tanh mà thịt lại vừa ngọt vừa thơm. Kỹ thuật nuôi gà bằng thảo dược không khó, nhưng yếu tố quan trọng là phải đảm bảo cho ăn đủ tỷ lệ thảo dược.”

Sử dụng thảo dược, phụ phẩm sẵn có để nuôi gà không chỉ tiết kiệm chi phí. Mà thảo dược còn là thuốc chữa bệnh rất tốt cho gà, khử sạch mùi hôi xung quanh,… Người nuôi không cần phải sử dụng đến thuốc kháng sinh, đàn gà phát triển tốt.

Chăn nuôi bò Kobe

Làm giàu từ mô hình chăn nuôi bò vẫn luôn là hướng đi được rất nhiều hộ nông dân lựa chọn. Thế nhưng nên nuôi giống bò nào và nuôi ra sao cho hiệu quả cao nhất? Hiện tại, bà con có thể bắt đầu với mô hình nuôi bò Kobe. Đây là một giống bò thịt đặc sản của Nhật được xếp vào hàng “cực phẩm” trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

bo-kobe

Thức ăn cho bò là các loại cỏ tự nhiên: cỏ voi, thân cây ngô, đậu, cây mía cắt nhỏ bằng máy băm cỏ cho ăn tươi hoặc ủ với rỉ mật đường, các loại chế phẩm sinh học ủ chua hay các loại thức ăn khác như gạo (tấm), cám gạo, bánh đậu, bã đậu nành, đậu phộng… Trung bình một con bò trưởng thành tiêu tốn từ 60 – 80kg lượng thức ăn/ngày.

Ngoài việc phải giữ vệ sinh chuồng trại cẩn thận, nên nuôi bò Kobe trong môi trường có âm nhạc. Điều đó giúp chúng cảm thấy thư giãn, dễ chịu và ăn nhiều.

Ở Việt Nam, thịt bò Kobe nhập khẩu có giá ~4 triệu đồng/kg. Có thể nói mô hình chăn nuôi bò Kobe còn khá mới mẻ do con giống đắt. Thế nhưng giá trị mang đến thì vô cùng lớn, bà con có thể bắt đầu thử nghiệm mô hình nuôi bò Kobe nhỏ. 

Như vậy câu hỏi chăn nuôi gì lợi nhuận cao? Có rất nhiều đáp án tiềm năng. Trên đây là gợi ý 3 mô hình làm giàu từ chăn nuôi để bà con, các nông hộ, chủ trang trại có thể áp dụng chăn nuôi phù hợp với định hướng, điều kiện tài chính, khu vực chăn  nuôi của mình. Chúc bà con thành công!

Tóm tắt
Các mô hình chăn nuôi lợi nhuận cao hiện nay
Tên bài
Các mô hình chăn nuôi lợi nhuận cao hiện nay
Mô tả
Làm thế nào để chăn nuôi thu lại lợi nhuận cao? Các mô hình chăn nuôi siêu lợi nhuận phổ biến nhất hiện nay!
Tác giả
Người up
Kho máy Bình Minh
Logo