Lưu ý cần biết khi nuôi dê mùa đông

Chăn nuôi dê

Cứ tới những tháng cuối năm bà con nuôi dê đều lo lắng khi vào mùa đông sẽ bị thiếu thức ăn, dê dễ bị hô hấp, dễ bị chết,… cùng rất nhiều những lo lắng như dễ bị viêm đường phế quản, viêm phổi, nhìn bên ngoài lông dễ sẽ rất xù vì lạnh. Bởi vậy khi vào đông bà con cần làm một số biện pháp để dê thích nghi với thời tiết.

Chăn thả dê

Những việc cơ bản cần nắm rõ

Bao kín chuồng chống rét
Bao kín chuồng chống rét
  • Phủ bạt quanh chuồng trại tránh gió lùa chỉ chừa lại lỗi đi để có ánh sáng
  • Đốt củi để có hơi ấm trong chuồng trại (cẩn thận tránh gây tai nạn)
  • Không chăn thả ở rừng núi
  • Chuẩn bị đá liếm bổ sung muối khoáng cho dê

Thức ăn cho dê vào mùa đông

  • Vào mùa đông cỏ sẽ mọc chậm nên cần lấy các loại lá quanh khu vực như lá cây sấu, cây chuối và lá chuối,… hoặc có thể trồng các loại cây lấy lá như cây so đũa, cây keo dậu, cây bông gòn,… quanh chuồng trại vừa có bóng mát, vừa có lá cho dê.
  • Chuẩn bị các loại cây dự trữ vào mùa đông như cây chuối, ngô, gạo,.. Có thể dùng máy băm chuối băm nhỏ cây chuối trộn với cám ngô, cám gạo hoặc dùng máy xay nghiền đa năng băm nhỏ cây chuôi và nghiền ngô, gạo thành cám rồi trộn chúng với nhau rồi đưa vào máy ép cám viên ép ra cám cho dê ăn. Lý do phải trộn chuối với cám vì bản chất cây chuối vì bản chất cây chuối không có đủ dinh dưỡng cần thiết cho dê nên bổ sung thêm cám.
Thức ăn cho dê mùa đông
Thức ăn cho dê mùa đông

Nước uống cho dê vào mùa đông

  • Vào mùa đông cần bổ sung đầy đủ muối khoáng, chuẩn bị đá liếm tổng hợp. Trong thành phần đá liếm có rất nhiều muối, muối khoáng rất tốt giúp dê chống rét cực kỳ hiệu quả.
  • Cần bổ sung thêm muối pha loãng bởi chất mặn cũng giúp dê chống rét rất tốt. Bà con nên vấn đề này dù nhỏ nhưng cũng rất quan trọng.
Đá liếm cho dê
Đá liếm cho dê

Một số biện pháp

Đốt củi chống rét
Đốt củi chống rét
  • Mùa đông có thể đốt thêm củi, phủ bạt quanh chuồng trại. Làm vậy để hơi ấm lan khắp chuồng đẩy hơi lạnh đi.
  • Vào mùa đông không nên chăn thả dê. Nếu bà con chăn thả ở rừng núi chắc chăn sẽ chết nhiều, không chết do rét thì cũng do chậm phát triển.

Trong điều kiện thời tiết xuống quá thấp đã là tất cả biện pháp mà dê vẫn bị rét thì có thể bổ sung thê một loại cám cho dê ăn là cám gà công nghiệp, cám này khi dê ăn rất là nóng trong người, cho nên có tác dụng giúp dê chống chọi qua mùa đông. Và đó cũng là biện pháp cuối cùng.

Với những cách làm đơn giản thì việc nuôi dê vào mùa đông không còn là vấn dề lo lắng hay phức tạp nữa. Mùa đông này con dê nếu được chăm sóc đúng cách, dinh dưỡng đầy đủ thì còn nhanh béo hơn mùa hè đấy.

Chúc bà con chăn nuôi thành công!