Giống gà siêu trứng – nhặt trứng như nhặt vàng

ga-sieu-trung

Giống gà Lơ go – gà siêu trứng

Gà siêu trứng là giống gà có khả năng đẻ rất sai, số trứng thu hoạch được trong năm nhiều vượt trội hơn những giống gà khác. ga-sieu-trung-loi-nhuan Chữ siêu ở đây có nghĩa là vượt quá,vượt trội hån. Gà siêu trứng là gà đẻ sai nên được nuôi với mục đích để lấy trứng. Mỗi năm, một con gà siêu trứng đẻ được từ 180 đến 250 quả trứng hoặc hơn. So với các giống khác, như gà ta, gà Tàu chẳng hạn, số trứng của gà siêu trứng vượt trội hơn hẳn cả trăm trứng,vì vậy nuôi mới có lợi.

Du nhập giống gà siêu trứng

Ở Nước ta,các giống gà siêu trứng được nhập về nuôi từ trước đến nay năng suất trứng không được cao như ở nước ngoài, nơi xuất xứ của chúng, có lẽ do điều kiện khí hậu không được thích nghi lắm. Tuy vậy,vẫn được các nhà chăn nuôi hài lòng, đánh giá là đạt yêu cầu. quy-trinh-sinh-san Gà leghorn còn gọi là white leghorn(Leghorn trắng), vì mình gà có sắc lông màu trắng toát. ga-lo-go Xuất xứ của gà Leghorn là nước Ý, nhưng từ lâu đã được nhiều nước trên thế giới chọn nuôi, trong đó có nước Mỹ. Tại Mỹ, giống gà này được lai tạo và trở thành giống gà siêu trứng nổi tiếng hơn tổ tiên của chúng. Tại Mỹ, mỗi năm gà Leghorn có thể đẻ được 300 trứng, có khi hơn. Đến nay, gà Leghorn vẫn được đánh giá là giống gà siêu trứng hàng đầu.

Ảnh hưởng của môi trường

Trước đây khoảng nửa thế kỷ, giống gà siêu trứng này được nhập vào nước ta, tuy khí hậu có khác, nhưng gà Leghorn vẫn sinh trưởng tốt, vẫn đẻ sai, mặc dù năng suất trứng chỉ khoảng 160-220 trứng một năm. Nhưng, điều này cũng đã làm cho nhiều nhà chăn nuôi gia cầm hết sức hài lòng. ga-mang-nhuan Giống gà này không những đẻ sai mà còn đẻ sớm. Mới năm tháng tuổi, trong điều kiện tốt,gà đã bắt đầu sinh sản. Có điều  trứng gà Leghorn màu trắng lại nhỏ như trứng gà Tàu nên bán không được cao giá(vì đa số các bà nội trợ của ta thường có thói quen thích ăn trứng gà màu vàng chè trứng màu trắng). Gà mái Leghorn trưởng thành chỉ cân nặng khoảng 1.8 ký, còn gà trống trưởng thành cũng chỉ cân nặng độ hơn 2 ký mà thôi. dac-diem-ga Gà Leghorn chân vàng, bắp đuôi lớn. Gà trống lanh lẹ, phủ mái hăng nên trứng có nhiều cồ. Mồng gà trống cao to, thẳng đứng, màu đỏ tươi, và rìa mồng hình răng cưa. Mồng gà mái cũng có hình dáng như mồng gà trống, có điều kích thước nhỏ hơn và nằm ngã oặt sang một bên, che tầm nhìn một bên mắt. Vì thế, gà mái Leghorn mới di chuyển chậm chạp, cách ăn uống cũng không được lanh lẹ như những gà khác. Những con gà mái có mồng quá lớn thường được hớt ngắn bớt để không cản trở tầm nhìn của nó. Nhờ đó mà nó ăn uống được nhiều nên năng suất trứng cao. Thế nhưng Gà Leghorn đẻ sai nhưng không biết ấp.

Hộ chăn nuôi gà siêu trứng, siêu lợi nhuận

Đến với hộ chăn nuôi của anh Vững, tại xã Hòa Phú, H. Ứng Hòa. Hiện trang trại của anh đang nuôi hơn 6000 con gà Lơ go, cho năng suất gần 1 triệu quả trứng mỗi năm. Ước tính mỗi năm thu lại cả tỷ đồng tiền trứng chưa kể đến bán gà thịt.  trang-trai-ga “Gà cũng dễ nuôi, 4 tháng là gà bắt đầu đẻ rồi. Thức ăn thì chủ yếu chỉ cho ăn thức ăn thô xanh. Cho chạy thoải mái ngoài vườn, rộng rãi. Con nào cũng chắc thịt, lông óng mượt.” Anh Vững hồ hởi chia sẻ. Với nông hộ của anh Vững, hầu như không dùng cám công nghiệp. Anh tự ép cám viên hoàn toàn từ máy ép cám viên. Sau khi phối trộn thức ăn thô xanh cùng với tinh bột. Kèm theo là chút phụ phẩm như vitamin, cho ra viên cám thơm ngon. Việc sử dụng máy ép cám viên sẽ giúp tiết kiệm chi phí thức ăn tới 40%. Hơn thế lại bớt được phụ phẩm, cho vật nuôi ăn nguồn thức ăn dồi dào. may-nghien-may-ep Với mô hình chăn nuôi gà siêu trứng đem lại lợi nhuận kinh tế khủng như này. Khuyến khích các bà con nông dân thúc đẩy phát triển kinh tế hơn nữa.

> Tham khảo ngay mô hình nuôi gà Mía siêu lợi nhuận tại Sơn Tây:

Trên đây là những thống kê về giống gà siêu trứng. Chúc bà con chăn nuôi thành công. Cảm ơn bà con đã quan tâm.