Các giải pháp giúp giảm chi phí thức ăn chăn nuôi

cac-giai-phap-giam-chi-phi-thuc-an-chan-nuoi_

Trước biến động giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, các hộ chăn nuôi đối mặt với nguy cơ thua lỗ. Linh hoạt trong sản xuất, nhiều hộ chăn nuôi, hợp tác xã, doanh nghiệp đã chuyển hướng chăn nuôi. Từ việc mua thức ăn công nghiệp sang tận dụng sản phẩm nông nghiệp sẵn có. Phối trộn thức ăn cho đàn vật nuôi, giảm chi phí đầu vào để có lợi nhuận, duy trì phát triển chăn nuôi, phục vụ nhu cầu thị trường.

Biến phụ phẩm nông nghiệp thành thức ăn chăn nuôi

Trang trại bò của anh Trần Văn Bình, thành viên hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Ba Vì nuôi khoảng 400 con bò 3B thương phẩm. Gần như toàn bộ thức ăn dùng trong chăn nuôi được anh sử dụng từ nguồn có sẵn tại địa phương.

Anh Bính chia sẻ: “Xuất phát từ nguồn phong phú, dễ kiếm, giá thành rẻ. Là một trong những nguyên nhân tôi chuyển đổi từ mô hình nuôi lợn thương phẩm sang nuôi bò thương phẩm. Nuôi bò thương phẩm, tôi gần như chủ động được nguồn thức ăn. Với 5 ha cỏ voi đã trồng, tôi tận dụng ngô sinh khối, ngọn mía, cây mía… để ủ thức ăn thô cho bò. Ngoài ra, tôi còn phối trộn với bột ngô, cám gạo, hoặc các loại chứa nhiều đạm khác để đảm bảo dinh dưỡng cho bò phát triển khỏe mạnh, ít dịch bệnh. Sử dụng nguồn thức ăn sẵn có giúp tôi chủ động nguồn thức ăn, tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận sau chăn nuôi.

Biến phụ phẩm nông nghiệp thành thức ăn chăn nuôi

Là một trong những trang trại chăn nuôi lợn lớn tại xã Vật Lại, trung bình mỗi năm HTX nông nghiệp Ba Vì, nuôi khoảng 3.000 con lợn thương phẩm. Ông Tạ Viết Hùng, Giám đốc HTX chia sẻ: Qua kinh nghiệm đúc kết, học hỏi ở những trang trại chăn nuôi lớn trong toàn quốc, tôi đã dần chuyển từ sử dụng cám công nghiệp, sang tự phối trộn theo công thức, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gia súc. Hiện nay, 40% nguồn thức ăn chăn nuôi của đàn lợn được HTX tự chủ động phối trộn.

Xây dựng công thức thức ăn chăn nuôi phù hợp với từng thời kỳ chăn nuôi

Việc xây dựng công thức vào giai đoạn xuất chuồng là một trong những nhân tố chính giảm chi phí thức ăn. Nghiên cứu kỹ hàm lượng dinh dưỡng có trong từng loại thức ăn, sử dụng cám ép từ nhiều nông phẩm sẽ có thể giúp giảm chi phí thức ăn trên kg thịt lợn xuất chuồng.

Để làm được vậy, điều quan trọng là phải phân tích được hàm lượng thức ăn chăn nuôi, cho ra được công thức phù hợp và có thể sử dụng máy ép cám viên để tạo thành viên cám nén sử dụng trực tiếp hoặc sấy khô đem đi dự trữ.

Xây dựng công thức thức ăn chăn nuôi

Kiểm soát quy trình sản xuất và phối trộn thức ăn chăn nuôi

Việc nghiền thức ăn làm giảm thiểu chất thải và cải thiện việc sử dụng chất dinh dưỡng so với thức ăn dạng bột. Sử dụng máy nghiền để có thể tận dụng nguồn nông phẩm và phụ phẩm thức ăn chăn nuôi dồi dào.

Việc cải thiện chuyển đổi thức ăn dễ dàng bù đắp cho chi phí việc tạo viên thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên cũng nên chú ý việc xay quá mịn cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe đường ruột vật nuôi.

Sử dụng thành phẩm sau khi nghiền đem đi ép viên thành thức ăn chăn nuôi cũng sẽ giảm thiểu bớt vấn đề trên.

phối trộn thức ăn chăn nuôi

Tham khảo thêm về Máy ép cám viên của công ty Bình Minh.

Kết luận

Để giảm chi phí sản xuất luôn là vấn đề được các chủ trang trại và người chăn nuôi quan tâm. Việc kết hợp khoa học và máy móc hỗ trợ vào cũng là một cách để hạn chế vấn đề giải pháp thức ăn đầu vào.

Tóm tắt
Giải pháp giảm chi phí thức ăn chăn nuôi
Tên bài
Giải pháp giảm chi phí thức ăn chăn nuôi
Mô tả
Trước biến động giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, các hộ chăn nuôi đối mặt với nguy cơ thua lỗ. Cách để giảm thiểu chi phí thức ăn chăn nuôi
Tác giả
Người up
Kho Máy Bình Minh
Logo