Giá thịt lợn hơi tăng vọt sắp chạm mốc 80.000 đồng/ kg, người chăn nuôi chưa mừng đã lo

Cơn sốt giá thịt lợn hơi hiện nay, nguyên nhân do đâu khiến người tiêu dùng lo lắng đến vậy?

Công ty Bình Minh – Giá thịt lợn hơi tăng cao, khiến không ít người lao đao người tiêu dùng bị ảnh hưởng, mà cả người chăn nuôi chưa chắc đã vui khi giá lợn tăng cao.

hộ chăn nuoi lon

Trong những thời gian gần đây, trong giới chăn nuôi xôn xao việc giá thịt lợn tăng cao. Điều này đã ảnh hưởng ít nhiều đến nhiều hộ gia đình khi đây lại chính là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày.

Cảnh đông đúc, tất bật chen nhau mua thịt mỗi buổi sớm đã không còn. Giá lợn hơi tăng, việc cân nhắc khi dùng nhu yếu phẩm này cũng đang khá e ngại. Sức mua của người dùng giảm, dẫn đến việc thu mua giết mổ cũng giảm theo. Tại một cơ sở chăn nuôi ở TP Cần Thơ trung bình mỗi ngày cơ sở này giết mổ khoảng 200 con lợn nhưng đến nay đã giảm chỉ còn 150.

Lý do tại sao giá thịt lợn hơi lại có mức tăng giá đột ngột ấy?

Việc giá tăng kỷ lục trong thời gian qua đã ảnh hưởng ít nhiều đến việc thu mua và nguồn lương thực mỗi ngày của người dân. 

Giá thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y tăng “phi mã” từ cuối năm 2021 đến nay là gánh nặng lớn nhất với ngành chăn nuôi. Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết. Chỉ tính riêng năm 2021, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng từ 30 – 40%. Bước sang năm 2022, giá các mặt hàng này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

gia lon tang

Với sức ảnh hưởng và tác động của thị trường là một thách thức lớn với ngành chăn nuôi. Việc kiểm soát cũng như đo lường về nhập đàn, tái đàn, xây dựng kế hoạch kinh doanh sắp tới đang được người dân cân nhắc.

Tình trạng chung của nhiều hộ kinh doanh đang bất ổn

Hà Nội hiện có 7.528 trang trại chăn nuôi quy mô lớn, vừa, nhỏ. Bao gồm 110 trang trại lớn, 1.609 trang trại vừa, 5.809 trang trại nhỏ. Về số lượng và chất lượng đàn trâu 27.500 con, tăng 5,4% so với cùng kỳ. Đàn bò 130.500 con, tăng 0,1%. Đàn lợn 1,37 triệu con tăng 9%. Đàn gia cầm là 39,9 triệu con, tăng 2,1% so với cùng kỳ.

gia dinh anh thao

Những ngày qua, cơ sở kinh doanh của Anh Thao (Tại Ba Vì) đã phải cắt giảm tối đa lao động để tiết kiệm chi phí. Niềm vui khi tăng giá chưa trọn, mà nỗi lo lại đến. Khi chi phí thịt lợn tăng kéo theo đó hàng loạt các nhu yếu phẩm cũng tăng theo nhất là chi phí cám bã.

Theo như các trang trại, nguyên nhân khiến cho sự bứt phá giá lần này là do các loại chi phí sản xuất đắt đỏ.

Đáng chú ý đó là thức ăn chăn nuôi đã tăng khoảng 35% sau 6 lần điều chỉnh. Chính điều này, đã khiến lợi nhuận của người nông dân lúc này là không đáng kể.

“Các năm trước giá lãi còn cao. Chứ bây giờ cái gì cũng tăng, giá cứ độn lên, lợi nhuận chưa chắc đã cao được” Anh Nguyễn Văn Đạt, xã Tản Lĩnh, Ba Vì, TP Hà Nội chia sẻ.

lon beo

Đứng trước nỗi lo của người dân, sự biến động của giá thịt lợn và giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có xu hướng tăng cao tại những thời điểm gần đây. Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan. Và các địa phương thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, nguồn cung thịt lợn, thức ăn chăn nuôi và giá cả bình ổn theo quy định. Để đảm bảo quyền lợi cho người chăn nuôi không để thiếu hụt thịt lợn, giá lợn hơi ngày tăng cao, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. 

 

Vậy làm cách nào để có giải pháp cho tình hình hiện nay?

  • Các địa phương nên đẩy mạnh truyền thông tới các hộ chăn nuôi. Giúp họ có thể đưa ra các biện pháp cắt giảm chi phí để không xuất hiện cảnh bước ngoặt của thị trường.
  • Các hộ chăn nuôi không nên quá lạm dụng hóa chất, các loại thuốc gây cưỡng chế. Ảnh hưởng đến con vật mà phải sử dụng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cơ sở thú y.
  • Đảm bảo được nguồn thức ăn cho vật nuôi, không nên cho quá lượng thức ăn khiến dư thừa.
  • Thay vì phụ thuộc vào các sản phẩm đóng gói bao bì có sẵn. Hộ chăn nuôicó thể lựa chọn các nguyên liệu từ tự nhiên cho con vật. Nên sử dụng các loại máy chế phẩm tại nhà để giảm bớt chi phí chăn nuôi tới 40%
  • Nên bổ sung thêm chế phẩm sinh học để giúp tăng thêm đề kháng và khả năng tiêu hóa. 
  • Sử dụng các loại máy như máy ép cám viên, máy nghiền ngô thành bột cám, máy băm cỏ,.. Tạo ra những chế phẩm cho vật nuôi vừa an toàn vệ sinh, nguyên liệu có sẵn tại các địa phương. Dồi dào dinh dưỡng, vỗ béo, tăng trưởng con vật.

may-bam-co-7ta-binh-minh-1

Hình ảnh máy băm cỏ 7TA – kho máy Bình Minh (xem thêm)

may-bam-rom

Nguyên liệu rơm, cỏ sau khi chạy máy băm nhỏ rơm, cỏ

Trên đây, những chia sẻ và sự cập nhật của thị trường hiện nay. Với giải pháp đưa ra giúp tối ưu chi phí chăn nuôihiệu quả. Mong bài biết sẽ cung cấp thông tin hữu ích với bà con. Chúc bà con đưa ra lựa chọn hợp lý. Chăn nuôi đưa ra thị trường những con lợn hơi đẹp nhất.