Giá heo liên tục giảm | Bà con tự làm thức ăn chăn nuôi

Phối trộn hỗn hợp thức ăn cho vật nuôi

Những ngày gần đây, dịch bệnh lở mồm long móng đang lan rộng ra khắp các tỉnh ở nước ta đặc biệt là các tỉnh miền Bắc. Giá heo tại khu vực này là nơi liên tục giảm và thấp nhất so với các khu vực còn lại trên cả nước. Bà con đang rất hoang mang không biết tình hình có tiến triển khá hơn không, chứ nếu cứ kéo dài như vậy thì coi như mất trắng. 

chăn nuôi heo

Trong khi đó, giá thức ăn thì chỉ có tăng mà không có giảm. Trước tình hình đó, các hộ chăn nuôi quy mô trang trại tự tìm ra cách để chế biến thức ăn chăn nuôi ngay tại nhà. Đây được coi là một giải pháp cấp thiết nhưng cũng vô cùng hữu ích đối với đa số những người chăn nuôi nói chung. 

Theo như các hộ chăn nuôi heo trang trại cho biết, một con heo trong quá trình nuôi đến lúc xuất chuồng sẽ ăn hết khoảng 9 bao cám công nghiệp (khoảng 25kg/bao) với giá dao động từ 270 – 280 nghìn đồng/ bao. Vậy theo đó, để có được khoảng 1 tạ heo hơi xuất chuồng thì tiêu tốn hết từ 2,5 đến 2,7 triệu đồng tiền mua thức ăn. 

Thay vào đó, nếu tự làm thức ăn chăn nuôi thì chi phí sẽ giảm xuống rất nhiều chỉ mất gần 2 triệu đồng đối với 1 con heo. Vậy nên, nếu giá heo có sụt giảm thì người chăn nuôi vẫn không bị thua lỗ. 

Trung tâm khuyến nông quốc gia cho biết, việc tự sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ giúp cho các nông hộ giảm được từ 20 – 30 % chi phí so với việc mua thức ăn công nghiệp chế biến sẵn. 

Phối trộn hỗn hợp thức ăn cho vật nuôi
Phối trộn hỗn hợp thức ăn cho vật nuôi

Tuy nhiên, một khó khăn mà bà con gặp phải đó là làm cách nào để có được công thức cũng như quy trình chuẩn của việc phối trộn và chế biến thức ăn cho vật nuôi. Ở một số tỉnh, cũng được Trung tâm khuyến nông quốc gia về tập huấn một số lớp về cách làm thức ăn chăn nuôi. Nhưng không phải hầu hết bà con các nơi đều được tiếp cận với những kiến thức, kỹ năng đó. 

Một số lưu ý khi tự sản xuất thức ăn cho vật nuôi

  • Khi phối trộn thức ăn điều đầu tiên cần đảm bảo đủ các nhóm: năng lượng, đạm, vitamin và khoáng chất là những thành phần quan trọng tiên quyết, phải đặt tỷ lệ cao lên hàng đầu.
  • Thức ăn tinh khi đem phối trộn cần kiểm tra kỹ tránh tình trạng nguyên liệu bị: sâu mọt, ẩm mốc, vón cục hay có mùi lạ ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn thành phẩm. 
  • Cách phối trộn (có thể dùng tay hoặc máy móc hỗ trợ)                                              

         + Đổ dàn đều các nguyên liệu đã nghiền ra nền sạch hoặc lót bao tải, nilon ở dưới, đổ lần lượt các nguyên liệu từ loại nhiều trước loại ít sau. Đối với các nguyên liệu ít như vitamin hay khoáng chất thì cần phải trộn thêm với bột ngô hay bột cám rồi mới đổ vào hỗn hợp có vậy mới trộn đều được. 

          + Dùng xẻng hoặc tay trộn đều nguyên liệu (nếu nhiều có thể sử dụng máy trộn) cho đến khi màu sắc nguyên liệu đồng nhất. 

          + Sau đó, đóng bao và bảo quản hỗn hợp thức ăn (kê các bao cám lên cách đất và không để nơi ẩm ướt hoặc quá kín)

Sử dụng máy ép cám viên làm thức ăn cho vật nuôi
Sử dụng máy ép cám viên làm thức ăn cho vật nuôi
  • Ngoài ra, có thể làm thức ăn hỗn hợp thành dạng viên dễ dàng sử dụng và bảo quản. Sử dụng các loại máy ép cám viên để cho ra thành phẩm viên cám phù hợp với đa dạng các loại vật nuôi lại dễ dàng bảo quản lâu dài. 

Song song với việc bà con tự trang bị cho mình những kiến thức và kinh nghiệm trong việc tự làm thức ăn cho vật nuôi  thì bà con cũng cần phải có sự hỗ trợ của máy móc nhằm đỡ tốn nhiều chi phí nhân công mà năng suất lại gia tăng hơn rất nhiều. Việc tự sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ giảm thiểu tối đa chi phí cho bà con, giúp bà con không bị thua lỗ mỗi khi giá cả lên xuống thất thường.