Gía cám rẻ khi sử dụng máy ép cám viên ???

Trong vài năm trở lại đây, giá gia súc, gia cầm trên thị trường thường xuyên biến động thất thường. Tuy nhiên, giá các loại thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y lại không giảm mà chỉ tăng. Để có lãi, người chăn nuôi buộc phải giảm chi phí đầu vào càng nhiều càng tốt.

Là người đã gắn bó hàng chục năm với nghề chăn nuôi, ông Đoàn Văn Khoa ở  xã Hải Triều (Tiên Lữ) đã tạo ra dây chuyền chế biến thức ăn chăn nuôi rất ưu việt. Dây chuyền bao gồm một máy một máy trộn và một máy ép cám viên, còn công thức trộn theo tỷ lệ được ông đúc rút từ việc tham khảo trên sách, báo và qua nhiều lần thử nghiệm.

Với dây chuyền này, mỗi ngày ông có thể sản xuất ra được từ 1,2 đến 2 tấn cám TĂCN. Điều đặc biệt, sản phẩm cám tự chế của ông Chuyên có thể “sánh ngang” các sản phẩm cám bán trên thị trường.

Ông Khoa cho biết: “Trước đây, gia đình tôi thường sử dụng cám ăn thẳng mua trực tiếp từ các công ty cám nên chi phí rất cao, từ khi tự sản xuất và chế biến được thức ăn cho đàn lợn đã tiết kiệm hơn rất nhiều. Do chăn nuôi quy mô lớn nên đối với lợn con, lúc mới sinh tôi vẫn sử dụng cám công nghiệp, sau khi lợn đạt trọng lượng 20kg thì cho ăn 100% bằng TĂCN tự sản xuất. Sử dụng TĂCN tự sản xuất tôi thấy lợn ăn khỏe, sinh trưởng nhanh, chất lượng thịt ngon hơn nên lợn thịt của tôi luôn được thương lái ưa chuộng. Tính ra, mỗi con lợn nuôi bằng cám tự trộn cho lãi cao hơn từ 300.000 – 350.000 đồng so với lợn nuôi bằng cám công nghiệp”.

Theo ông Khoa, việc sản xuất TĂCN giúp tiết kiệm 1.600 – 2.200 đồng/kg thức ăn. Như vậy mỗi tháng gia đình ông tiết kiệm được 20 – 22 triệu đồng so với sử dụng TĂCN công nghiệp mua của các đại lý. Mô hình của ông Khoa đã giúp cho hàng trăm hộ chăn nuôi Hải Triều trước nguy cơ bỏ chuồng vì thua lỗ.

Hai chiếc máy nghiền và trộn có giá khoảng 20 triệu đồng có thể nuôi được hàng trăm con lợn, vạn con gà. Những hộ gia đình gần nhau có thể sử dụng chung đỡ chi phí đầu tư.

Xem thêm về máy ép cám : /danh-muc/tat-ca-san-pham/may-ep-cam

Ông Khoa nhấn mạnh: “Quan trọng nhất khi nuôi heo là việc xử lý chất thải. Tôi sử dụng toàn bộ khí biogas của trại heo cho máy phát điện để chạy máy trộn và máy ép bắp, đậu, bánh dầu, khô cá vụn, bã hèm và men tiêu hóa… để chế biến thức ăn cho heo. Nước thải từ hầm chứa được đưa ra tưới cho ruộng cỏ cung cấp cỏ nuôi bò của bà con trong xóm”. 

Chính vì vậy, khi bà con biết áp dụng máy tự chế biến thức ăn chăn nuôi, sẽ đồng thời làm giảm giá thành của cám bã so với sử dụng cám bao công nghiệp.

Bà con có thể tham khảo them các dòng máy chăn nuôi tại đây: /