Chăn nuôi dê thịt và dê sinh sản hiệu quả cao nhờ các kỹ thuật nào?

Hiện nay, chăn nuôi dê lấy thịt và sinh sản đang được rất nhiều người quan tâm. Để chăn nuôi hiệu quả cao, người chăn nuôi đều phải có các kỹ thuật chú trọng từ khâu chọn giống đến cách chăm sóc.

Dưới đây là một số các kỹ thuật chăn nuôi giúp bà con chăn nuôi dê thịt và dê sinh sản đạt hiệu quả cao mà không nên bot lỡ.

Làm chuồng trại chăn nuôi dê

  • Khu vực chuồng nuôi: Chuồng nuôi cần đảm bảo khô ráo, sạch sẽ và tránh được nắng nóng, ẩm thấp. Nền chuồng chăn nuôi dê có thể láng bằng xi măng để dễ dàng vệ sinh.
  •  Lồng quây: Bà con có thể tận dụng những vật liệu sẵn có trong tự nhiên để làm lồng nhốt dê. Lồng nhốt dê có chân cao, cách đất ít nhất 50cm, kích thước rộng từ 1.5 – 2m.
  • Đặc biệt chăn nuôi dê thịt chú trọng đến khu vực sân chơi: Sân để cho dê đi lại, nô đùa kích thích ăn mau, thịt dai chắc. Sân chơi nên làm nền bằng đất, có hàng rào chắn xung quanh, không gian thoáng mát, không đọng nước ẩm thấp.

Các kỹ thuật nuôi cần chú ý

  • Cách chọn giống dê: Để chọn được dê sinh sản tốt, đầu tiên cần chú trọng đến kỹ thuật chọn giống. Bạn nên lựa chọn những con dê cái lông bóng mềm, ngực sâu, bầu vú nở rộng, thân hình nở nang cân đối. Ưu tiên chọn những con dê cái có quá trình sinh trưởng vượt trội nhất trong đàn từ lúc sơ sinh đến khi trưởng thành.
  • Về thức ăn chăn nuôi dê: Có thể thấy rằng thức ăn cho chăn nuôi dê khá tương đồng với chăn nuôi trâu, bò. Dê là một loài ăn tạp: cỏ tự nhiên, cỏ bụi, lá cây, rơm rạ, củ quả, thức ăn tinh…Trong khẩu phần ăn của dê, thức ăn thô có thể chiếm khoảng từ 50 đến 70%, còn lại là thức ăn tinh.

Một số kỹ thuật lưu ý khi chăm sóc dê sinh sản

  • Trong thời kỳ mang thai, 2 tháng cuối khi sắp đẻ là thời điểm dê có nhu cầu thức ăn cao nhất nên chúng ta cần đảm bảo đủ lượng thức ăn để dê nuôi thai tốt nhất.
  • Thời gian mang thai của dê sinh sản cho đến khi đẻ khoảng tầm 145 – 157 ngày. Bà con cần chú ý mốc thời gian để chuẩn bị sẵn sàng  các dụng cụ đỡ đẻ trước 1 tuần trước ngày dê đẻ.
  • Những con dê lứa đầu bà con nên cần xoa bóp bầu vú để dê kích thích nhẹ cho tuyến sữa phát triển sau này nuôi con.

Hiện nay, nghề nuôi dê thịt và dê sinh sản đang được bà con chú trọng, xu hướng phát triển hiệu quả cao. Nắm bắt kỹ đươc các kỹ thuật chăm sóc sẽ giúp bà con chăn nuôi hiệu quả, đạt được nguồn thu nhập cao.

Chúc bà con chăn nuôi thành công!