7 tiêu chí chọn gà trống làm giống

Thông thường đối với bà con chăn nuôi, việc nuôi gà ta hay một số giống gà khác muốn giữ cho chất lượng đàn ổn định, chất lượng không đi xuống thì công tác bảo tồn giống phải cực kì chú trọng.

Trong đó thì vị trí của gà giống khá quan trọng, nó phụ trách nhiều gà mái. Dưới đây là những tiêu chí chọn gà trống làm giống chuẩn.

Cách chọn gà trống làm chuẩn

Đối với các dòng gà phổ thông thì tỉ lệ hợp lý trong đàn được chỉ ra rất chi tiết. Bà con nên để một trống kèm nhiều nhất là tám mái, như vậy thì gà mới có thể tha hồ vẫy vùng mà không lo bị yếu.

Nhiều nơi không quan tâm vấn đề này mà nuôi cả 20 mái mới có 1 trống. Như thế đàn gà ít đánh nhau, gà vẫn đẻ đều nhưng thường ích mái lại hại trống, số trứng đậu phôi sẽ giảm, gà giống sẽ nhanh tã hơn. Kiểu như vậy thường hợp với chăn nuôi gà đẻ trứng nhiều hơn.

Cách chọn gà trống làm giống là vấn đề lâu nay, mỗi người sẽ có một kinh nghiệm khác nhau. Dưới đây là kinh nghiệm được chúng tôi tìm hiểu đúc kết qua nhiều nghiên cứu để có thể giúp bà con tham khảo và tự chọn gà ri, gà mía… tại nhà.

Cách chọn gà trống chuẩn

Các ứng viên trước hết sẽ được chọn từ đàn mà con bố mẹ đạt yêu cầu (không nên lấy lứa so). Tiếp tục chăm trong suốt thời gian phát triển 6 tháng đầu. Những con nào chậm lớn, còi cọc sẽ bị loại bỏ. Thức ăn chăn nuôi có thể sử dụng thêm máy ép cám viên để tạo thức ăn bổ sung cho gà.

Sau 6 tháng là thời điểm các ứng viên phát triển toàn diện. Đến thời điểm gà trống gạ mái, ta đưa chế độ ăn về bình thường tránh cho gà bị béo. Chốt thời gian 9 tháng lựa chọn thêm dạn. Cách chọn gà trống làm giống theo 7 tiêu chí cơ bản sau.

7 tiêu chí chọn gà trống làm giống

  1. Hình thể liền khối, khung xương lớn, cao to. Phong thái oai vệ không cúi người hay lù dù.
  2. Lông gà trống tốt sẽ bóng mướt, mã lưng, mã cổ đầy đủ. Màu lông tùy theo chuẩn giống gà lựa. Tất nhiên phần lông đuôi sẽ có phong thái riêng, không để đuôi trọc hay quá dài khó đạp.
  3. Mắt sáng, to, hõm mắt sâu, nhìn qua đã thấy tinh tường. Vậy mới bảo vệ được cho đàn gà.
  4. Chân đừng quá ngắn sẽ khó với để đạp, vuông hay tròn đều được, ráo chân, vảy xếp gọn. Những con trẹo chân, tập tễnh -> Loại.
  5. Ức to bụng vừa phải, chứng tỏ gà cho nhiều thịt, ít thừa mỡ chưa có bệnh tật bên trong bụng.
  6. Mào dựng đỏ tươi, mỏ ngắn không hở hơi quặp. Đầu độ cân đối so với cơ thể, da không nhợt nhạt.
  7. Tiếng gáy giòn vang, biết gọi mái, gạ mái cũng như quan sát cảnh báo cả đàn tốt.
7 tiêu chí chọn gà giống

Cách chọn gà Đông Tảo làm giống

Đối với dòng gà này chắc chắn bà con luôn thắc mắc là làm như nào chọn được gà trống làm giống. Bắt buộc phải có đầy đủ tố chất như gà Đông Tảo thuần chủng.

Đầu to thô giống củ tre hay còn gọi là đầu gộc tre, mỏ ngắn, mập và quắp lại. Mắt gà giống làm giống phải to sáng, tinh nhanh, vành mắt rộng và sâu.

Quan trọng là tích gà hai bên phải đều nhau. Khi gà giống trưởng thành thì tích đấy thường sẽ dài xuống phía dưới, tích này quyết định khả năng phát dục và chất lượng tinh.

Lưu ý thứ hai là phần đuôi phải xòe như vậy khi đạp mái phần trăm thành công mới cao. Phần lớn những con gà làm giống chân đừng quá to. Bởi thế sẽ khó cho việc đạp mái.

Cách chọn gà Đông Tảo

Cách chọn gà trống nọc giống

Muốn tuyển được trống tốt thì phải tuyển được những cặp trống mái tốt nhất làm nọc. Với cách chọn gà trống làm giống phải là con tốt tầm vóc, cao ráo oai vệ, cơ bắp nở nang, săn chắc. Đặc biệt không lỗi lầm gì hết.

Xương cốt phải to, khung xương lớn, chắc khỏe sẽ thể hiện qua vóc dáng và chân của gà trống giống.

Vảy chân sạch đẹp, sáng sủa và đều đặn. Quan trọng hơn hết là phải mạnh mẽ thì mới cho cản mái. Không chọn gà trống quá non hoặc quá già để cản, vì như vậy sẽ làm tới hại đời gà sau bị yếu đi.

Cách chọn gà trống nọc giống
Tóm tắt
7 tiêu chí chọn gà trống làm giống
Tên bài
7 tiêu chí chọn gà trống làm giống
Mô tả
chọn gà trống giống là việc quan trọng để bảo tồn chất lượng đàn ổn định không đi xuống. Bài này sẽ đưa ra những tiêu chí chọn gà trống giống
Tác giả
Người up
Kho máy Bình Minh
Logo