Thức ăn hỗn hợp cho gà thịt đạt chất lượng cao

YÊU CẦU CƠ BẢN VỀ DINH DƯỠNG

Cũng giống như gà đẻ trứng, siêu trứng hay một số loại gà khác, thì khi nuôi gà thịt, bà con cần chú ý phải xây dựng được khẩu phần ăn nuôi gà thịt theo tiêu chuẩn hữu cơ. Nhu cầu dinh dưỡng của gà thịt trong từng giai đoạn như sau:
Năng lượng trao đổi tối thiểu: thức ăn hỗn hợp cho gà thịt thường có hàm lượng 2900 kcal/kg, còn lượng đạm tối thiểu 20%. Bên cạnh đó đối với thức ăn hỗn hợp cho gà thịt thì axit amin là một trong những thành phần quan trọng trong quá trình sinh trưởng, góp phần tạo ra sản phẩm và nâng cao hiệu quả hiệu suất sử dụng thức ăn. Nếu xác định đúng nhu cầu axit amin cho gà thịt sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao trong việc chăn nuôi.
Chế độ cho ăn: Gà thịt có thể cho ăn tự do cả ngày và đêm. Trong ngày đầu tiên nên cho ăn ngô nghiền để tiêu hết túi lòng đỏ còn lại trong bụng. Bên cạnh đó, nên cho gà ăn từ 4-6 lần mỗi ngày là hợp lý nhất. Cứ mỗi lần bổ sung thêm thức ăn cần phải sàng lọc lại những thức ăn cũ để loại bỏ đi chất độn thải hay phân gà lẫn vào thức ăn.

THỨC ĂN HỖN HỢP CHO GÀ THỊT

Một điều lưu ý đối với thức ăn hỗn hợp cho gà thịt đó là không được sử dụng những loại cám tổng hợp có sẵn trên thị trường. Bởi vì những nguyên liệu đó thường được các doanh nghiệp, các cơ sở phân phối sử dụng gồm ngô, đậu tương…là những sản phẩm biến đổi gen được nhập khẩu. Bạn có thể tự trộn hoặc nếu khối lượng nhiều có thể sử dụng máy trộn để trộn các nguyên liệu đơn giản và có sẵn trong gia đình như cám gạo, bột đậu tương hoặc bột cá để nuôi gà thịt…

Nguồn thức ăn:

Thông thường, các hộ gia đình hoặc các trang trại lớn đều tự sản xuất theo phương pháp hữu cơ. Trong thời gian đầu khi nuôi gà thịt, nếu thiếu thức ăn, thì bà con có thể đi mua một ít ngoài các chợ ở địa phương, tuy nhiên nguồn thức ăn đó cần phải được đảm bảo giàu tinh bột, giàu năng lượng và tuyệt đối không phải là những sản phẩm biến đổi gen. Nhưng cách tốt và an toàn nhất, là các hộ gia đình nên có kế hoạch trồng trọt các loại cây để tạo ra nguồn nguyên liệu thức ăn hữu cơ cho gà từ vùng đất đai gia đình mình. Thức ăn hỗn hợp cho gà thịt cần đảm bảo từ 85-90% nguồn nguyên liệu thức ăn hữu cơ tự sản xuất. Tuy nhiên, ở những hộ không có đủ điều kiện hay diện tích đất đai để trồng trọt thì có thể giảm xuống 50% thức ăn hữu cơ cho gà thịt. Ngoài ra thành phần dinh dưỡng trong thức ăn của gà thịt có thể từ 10-15% nguyên liệu thức ăn là những sản phẩm thông thường. Bên cạnh đó, để tránh được những trường hợp không mong muốn, chúng ta vẫn nên chuẩn bị sẵn những phương pháp phòng bệnh cho gà thịt để đề phòng.

Thức ăn:

Thức ăn hỗn hợp cho gà thịt cần đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng, bên cạnh đó nên tận dụng những nguồn nguyên liệu thức ăn sẵn có trong gia đình để giảm bớt chi phí chăn nuôi. Để bảo quản được lâu và cho gà dễ ăn có thể sử dụng máy ép viên để ép các nguyên liệu thành cám viên cho gà dễ ăn, đủ dinh dưỡng và dễ bảo quản.
Ngoài ra, các hộ có thể cải thiện nguồn thức ăn trong vườn như chăn thả nuôi giun đất để tạo thêm nguồn thức ăn giàu đạm cho gà thịt. Có thể tiến hành nuôi giun đất theo các bước như sau. Đầu tiên là đào một cái hố ở góc vườn với diện tích tối thiểu khoảng chừng 1,m2, và độ sâu 0,5m. Sau đó rải từng lớp rơm rạ hoặc mùn cưa trộn lẫn phân gia súc đã ủ mục với độ dày tầm 10-15cm. Sau đó, tiến hành rải thêm cám gạo và đất có phân giun giữa các lớp. Cuối cùng, đậy lớp nilon hoặc gỗ mỏng phía trên cùng lại và tưới nước hàng ngày để giữ ẩm cho hố nuôi giun. Sau khoảng 1 tháng rưỡi đến 2 tháng thì lấy giun cho gà ăn. Bên cạnh thức ăn hỗn hợp cho gà thịt thì thức ăn theo hình thức này cũng rất khả quan.

Chế độ cho gà ăn:

Để tiết kiệm chi phí đến mức tối đa, có thể đồng thời kết hợp việc cho gà ăn với việc thả cho gà tự kiếm mồi.

Cách cho ăn:

Theo kinh nghiệm nuôi gà thịt, thời gian thích hợp nhất để cho gà thịt ăn là vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, vì đó là những thời điểm thời tiết dễ chịu, nên tránh cho ăn vào lúc trời mưa to. Ngoài ra những khi thời tiết ấm áp có thể thả gà ra vườn để tự kiếm mồi. Đến gần trưa cho gà ăn thêm thức ăn. Buổi chiều trước khi cho gà vào chuồng thì cho ăn thêm thức ăn.
Gà thịt cũng như những loại gà nuôi khác đều cần đến thức ăn đủ yêu cầu dinh dưỡng. Bởi vậy, bà con trước khi áp dụng phương pháp nuôi gà thịt cần tìm hiểu thật kĩ càng chế độ thức ăn cho gà thịt sao cho đạt kết quả như mong muốn. Thức ăn hỗn hợp cho gà thịt đúng tiêu chuẩn thì sẽ giúp cho gà tăng trưởng và phát triển nhanh chóng, cho chất lượng thịt thơm ngon và giá trị cao.