Tăng trưởng vượt trội – Cá Tra đem lại doanh thu cả năm

ca-tra-vuot-muc-mong-doi

Cá Tra – Từng bước phát triển vượt trội

Được biết đến là một nước đi đầu trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp. Ngành thủy, hải sản nước ta ngày càng xuất khẩu mạnh mẽ ra các nước tiềm năng. Trước tình hình trì trệ của ngành chăn nuôi, trồng trọt chưa được giải quyết. Sự vượt mặt của xuất khẩu cá Tra lại mang đến niềm vui lớn cho kinh tế nước nhà.

xuat-khau-ca-tra

Tăng trưởng ngoạn mục ở tất cả các thị trường, đặc biệt là  Mỹ và Trung Quốc. Điều này đã khiến xuất khẩu cá tra đạt gần 1,6 tỷ USD chỉ trong 7 tháng năm 2022 và đạt mục tiêu cả năm. 

Bộ NN &PTNT ước tính xuất khẩu cá tra  đạt 232 triệu USD trong tháng 7/2022. Lũy kế 7 tháng năm nay, cá tra Việt Nam thu về gần 1,6 tỷ USD, tăng 83,6% so với cùng kỳ năm 2021. Con số trên cũng là mức doanh thu cao nhất trong lịch sử xuất khẩu của Việt Nam. Góp phần đưa ngành đạt toàn – Mục tiêu xuất khẩu  năm 2022 trong vòng 5 tháng. 

Doanh thu ngoài mong đợi

Trước đó, Bộ NN & PTNT ước tính tại hội nghị xây dựng kế hoạch phát triển ngành  cá tra vào cuối tháng 2 năm nay,  ngành cá tra dự kiến ​​kế hoạch sản xuất với sản lượng cá thương phẩm đạt 1,6-1,7 triệu tấn xuất khẩu. 

xuat-khau-ca-tra-ra-thi-truong

Các nhà sản xuất và xuất khẩu(VASEP) cho biết, trong nửa đầu năm nay, 55% lượng cá tra xuất khẩu của Việt Nam trong năm là sang thị trường Trung Quốc và Hoa Kỳ. Trong đó, 25% chiếm thị trường Hoa Kỳ với 356 triệu USD, tăng  hơn 2 lần. Trong khi Trung Quốc chiếm 30% với gần 428 triệu USD, tăng gần 79% so với cùng kỳ năm 2021. 

phile-ca-tra

Giá xuất khẩu trung bình philê cá tra đông lạnh sang thị trường Trung Quốc là 2,45 USD / kg. Trong nửa đầu năm nay, tăng 37% so với mức 1,79 USD/kg cùng kỳ năm 2021. Sang thị trường Hoa Kỳ đạt mức giá 4,66 USD/kg, tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Bình quân giá cá philê xuất khẩu  sang các thị trường khác tăng từ 28% đến 66%. Xuất khẩu tăng là yếu tố chính góp phần đưa giá trị xuất khẩu cá tra bứt phá tại các thị trường. 

Đẩy mạnh phát triển

Bà Trương Thị Lệ Khanh, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, cho biết nhu cầu tiêu thụ cá tra ở Mỹ, châu Âu và Trung Quốc là do phải chống chọi với đại dịch Covid-19, cộng với nguồn cung thiếu hụt nên năm 2022 “rất kỳ diệu” và sẽ  giúp toàn ngành cá tra có lãi. 

THI-TRUONG-CA-TRA

Sản lượng cá đang hoạt động hết công suất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu. Ngoài ra, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam cũng đang nhắm đến các thị trường tiềm năng như Mexico, Ai Cập và Thái Lan. Tăng trưởng tốt ở hầu hết các thị trường xuất khẩu chính bù đắp tác động nghiêm trọng của Covid-19 đối với ngành đánh bắt trong hơn 3 năm. VASEP dự báo xuất khẩu cá tra có thể đạt 2,6 tỷ USD trong năm nay.

Khắc phục vấn đề nguyên liệu để đạt nguồn 2,6 tỷ USD Mỹ, Trung Quốc và EU hiện đang có xu hướng cắt giảm nhập khẩu. Nhưng các chuyên gia ngành cá tra cho rằng những thị trường này sẽ đẩy mạnh trở lại trong những tháng cuối năm. Bởi vì đây là thời nhập khẩu để phục vụ cho những ngày cuối năm như lễ, tết.  Đây cũng được coi là “mùa vàng”  xuất khẩu thủy sản, trong đó có cá tra. 

Tiềm năng dồi dào của cá Tra

Chẳng hạn, năm nay Vĩnh Hoàn  mở rộng diện tích canh tác lên khoảng 100-150 ha. Để đảm bảo tỷ lệ tự chủ, hướng tới mục tiêu bao tiêu 70% nguyên liệu của công ty. Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Chế biến Thủy sản và Phát triển thị trường cho biết. Giá nguyên liệu tại các tỉnh Đồng bằng SCL trong tháng 7 giảm 2.500 đồng/kg so với của tháng trước. Dao động quanh mức 27.500 đồng/kg đối với cá từ 0,8 – 1 kg. 

ca-tra-tai-db-scl

Hoạt động kinh doanh  có xu hướng chững lại do các công ty liên tục xuất khẩu số lượng lớn sang các thị trường lớn như Trung Quốc, Mỹ và thị trường châu Âu từ đầu năm đến nay. Xu hướng chung, giá giống cũng ổn định ở mức 26.000-28.000 đồng/kg đối với cỡ 28-35 con/kg, tỷ lệ treo ao sau khi xuất bán cao do giá thức ăn liên tục tăng.

Theo ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, giá cá tra hiện nay là 0,8 – Loại 1kg/con xuất sang thị trường Mỹ, EU giá 28.000 – 29.000 đồng/kg, còn cá loại 1,1-1,3kg/con giảm giá chỉ còn 27.000 đồng/kg.Do đó, nhiều nông dân không muốn tích trữ. 

Khích lệ hộ chăn nuôi nhân rộng mô hình nuôi cá Tra

Trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi và các  nguyên  liệu đầu vào khác  tăng mạnh. Các chuyên gia khuyên người chăn nuôi nên tổ chức hiệp hội kết hợp. Liên kết với nhau hoặc thành lập hợp tác xã để tổ chức “cùng mua, cùng bán”. Do đó, sẽ rất có lãi về mặt kinh tế nếu mua nguyên liệu, vật tư và bán cá thương phẩm cho các công ty chế biến.

ca-tra-nuoi-nhu-thu-cung

Sức nóng của thị trường cũng đã khiến các hộ chăn nuôi thúc đẩy canh tác, nhân rộng mô hình. Tạo nên nguồn thức ăn chất lượng, để cho ra năng suất cá Tra đạt chuẩn. 

Hơn thế, việc sử dụng mô hình kết hợp máy tạo cám cá đã đẩy mạnh sự tăng trưởng và cung cấp được nguồn dinh dưỡng dồi dào. Chi phí thấp, lợi nhuận cao. Đảm bảo an toàn, thức ăn có sẵn, dễ dàng phối trộn. Nguồn lợi cho bà con vô cùng lớn. Thúc đẩy sự phát triển của ngành thủy sản nói chung và nền kinh tế nói riêng.

vien-cam-noi

Chính vì điều đó. bà con cần lưu ý hơn trong giai đoạn cuối năm. Vào thời kỳ chuẩn bị mưa rét kéo dài, cần đề phòng các tác nhân gây bệnh. Chú ý quản lý ao hồ và theo dõi tình hình sức khỏe của ao nuôi. Hàng ngày cần theo dõi hoạt động bơi lội và bắt mồi của cá để có thể sớm phát hiện bệnh.

Tham khảo ngay mô hình sản xuất thức ăn cho cá đạt năng suất cao tại nhà 

Trên đây là những cập nhất mới nhất của thị trường hiện nay. Cảm ơn quý bà con đã quan tâm và theo dõi. Chúc bà con sẽ thắng lớn trong những vụ tiếp theo.