Sử dụng dầu ấu trùng ruồi lính đen trong chăn nuôi

sử dụng ấu trùng ruồi lính đen

Dầu ấu trùng ruồi lính đen là loại dầu lý tưởng dùng trong thức ăn cho vật nuôi. Nguồn gốc của loại dầu này hoàn toàn từ tự nhiên. Ngoài chứa hàm lượng axit béo chất lượng cao, dầu ấu trùng ruồi lính đen còn được vật nuôi dễ dàng tiêu hóa để chuyển thành năng lượng. Do vậy, đây là loại dầu sẽ giúp ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi giảm thiểu tác động tới hệ sinh thái.

Giới Thiệu Về Chất Béo Ép Từ Ấu Trùng Ruồi Lính Đen

Dầu từ ấu trùng ruồi lính đen là loại dầu được ép từ ấu trùng loại ruồi lính đen bằng phương pháp nén áp lực cao. Trong quá trình đó, ấu trùng được đưa vào máy ép dầu kiểu trục vít ở nhiệt độ cao để ép ra thành dầu. 

may-ep-dau-da-nang-30-35kg

Dầu ấu trùng ruồi lính đen là loại có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đặc biệt là có axit lauric và axit oleic. Ngoài ra, loại dầu này còn dễ dàng chuyển hóa thành năng lượng, là một lựa chọn lý tưởng làm thức ăn chăn nuôi. Trong tương lai, rất có thể dầu ấu trùng ruồi lính đen sẽ thay thế cho các loại dầu cá, dầu dừa, dầu cọ và dầu đậu nành.

Ruồi lính đen cho hàm lượng dầu nhiều nhất khi còn ở giai đoạn ruồi lính đen. Hàm lượng dầu của ấu trùng này rơi vào khoảng 30 – 35%. Qua phân tích, loại dầu này chứa nhiều axit béo không no như: axit lauric, axit palmitic và axit myristic,… Chúng giống như các thành phần chất béo có trong cọ/dừa, rất cần thiết cho cơ thể của vật nuôi.

Công dụng

dầu ấu trùng ruồi lính đen

Dầu ép từ ấu trùng ruồi lính đen có thể được sử dụng để làm gì? Loại dầu này có thể được sử dụng làm dầu phối trộn trong quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nó cũng có thể dùng để chiết xuất chất kháng khuẩn dùng trong ngành công nghiệp hóa chất và làm dầu diesel sinh học… Ngoài ra, hiện nay có nhiều nước đang nghiên cứu loại dầu này trong việc phối trộn vào thức ăn dành cho thú cưng ăn hoặc cho con người trong tương lai.

Tên Chất BéoKết quả G/100G
Lauric Acid18,2
Capric Acid0,43
Myristic Acid4,35
Palmitic Acid18,7
Stearic Acid2,50
Oleic Acid13,5
Linoleic Acid30,6
Năng Lượng896 Kcal/100G

Phối trộn thức ăn chăn nuôi

Dầu ép ra từ ruồi lính đen đang dần được sử dụng phối trộn vào các loại nguyên liệu như bột ngô, bột các, bột đậu nành,… để làm thức ăn chất lượng cao cho các trang trại nuôi gà sạch ở Mỹ. Ngoài ra loại dầu này còn được phối trộn làm thức ăn cho tôm, cá và các loại vật nuôi khác.

Sản xuất dầu Biodiesel

dầu ruồi lính đen

Hiện nay trên thế giới người ta đã nghiên cứu dùng hạt cải, mỡ gà hoặc đậu nành để sản xuất dầu Biodiesel. Tuy nhiên, nếu sản xuất theo phương thức này với số lượng lớn sẽ gây ảnh hưởng đến an ninh lương thực thế giới. Hơn nữa, giá thành để tạo nguồn nguyên liệu này rất lớn. Còn với mô hình sử ấu trùng ruồi lính đen và bọ cánh cứng thì lại khả thi hơn vì vừa có thể xử lý được rác thải hữu cơ có thể đem đi chiết xuất chế biến Biodiesel.

Sản xuất chế phẩm sinh học

Loại dầu này còn được sử dụng trong việc sản xuất chế phẩm sinh học. Chúng được sử dụng như một loại phân bón chất lượng cao giúp tăng năng suất cây trồng hoặc cải tạo đất đai tại một số vùng đất nghèo dưỡng chất.

Chiết xuất chất kháng khuẩn

Các nhà nghiên cứu tại Nga đã cho ra đời một loại hợp chất kháng vi khuẩn mới có tác dụng tương tự như kháng sinh. Loại hợp chất nầy được chất chiết xuất từ mỡ của ấu trùng ruồi lính đen, đem đến hiệu quả tiêu diệt được vi khuẩn gây hại cho cây trồng.