Quy trình làm cám viên nổi và một số công thức làm cám viên nổi

cách làm cám cá nổi

Trong chăn nuôi cá nói riêng và chăn nuôi thủy hải sản nói chung việc tìm hiểu về nguyên liệu và tìm ra cách tự chế biến thức ăn sẽ giúp người chăn nuôi tiết kiệm chi phí và gia tăng lợi nhuận.

1. Những nguyên liệu thường dùng

nguyên liệu

1.1. Nguyên liệu tươi

Các nguyên liệu tươi có nguồn gốc từ dộng vật như cá tạp, tôm, tép, ốc, giun,….

Các nguyên liệu tươi có nguồn gốc từ thực vật như rau, bèo, cỏ, lá xanh,…

Nhóm nguyên liệu tươi này thường được chế biến cho cá ăn ngay hoặc ủ lên men rồi cho ăn

1.1. Nguyên liệu khô

Các nguyên liệu khô có nguồn gốc động vật như bột cá, thịt, xương,…

Các nguyên liệu khô có nguồn gốc thực vật như cám gạo, bột ngô, bột sắn, bột đỗ tương,…..

Cách làm cám viên nổi cho cá từ 2 nguồn nguyên liệu trên cần được phối trộn theo công thức và sử dụng máy đùn viên thức ăn chăn nuôi để tạo làm cám viên nổi.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu cần chú ý không sử dụng nguyên liệu bị mốc, hư hỏng, không được quá hạn sử dụng nếu mua từ các đại lý. Nếu sử dụng nguyên liêu tươi, các nguyên liệu cần được làm chín để giúp cá dễ tiêu hóa hơn.

2. Quy trình làm cám viên nổi cho cá

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm cám viên nổi cho cá, cần chuẩn bị, lựa chọn nguyên liệu cẩn thận và thực hiện chính xác theo quy trình với công thức phối trộn phù hợp. Nếu nguyên kiệu được chọn là nguyên liệu tươi thì cần phơi nắng hoặc sử dụng máy sấy làm khô nguyên liệu rồi đưa vào máy nghiền để nghiền thành bột, việc này giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn và có thể sử dụng được máy đùn viên thức ăn chăn nuôi. Hoặc có thể mua nguyên liệu khô dạng bột tại các cửa hàng, đại lý.

Tiếp theo phải tiến hành phối trộn theo đúng tỷ lệ nếu nguyên liệu ít thì có thể dùng tay, tuy nhiên đối với các trang trại lớn cần sử dụng máy trộn nguyên liệu để đảm bảo nguyên liệu được trộn đều đảm bao dinh dưỡng và tiết kiệm thời gian

quy trình làm cám viên nổi

Bước 2: Ép cám viên nổi

Bước quan trọng nhất trong quy trình sản xuất cám viên nổi là ép đùn thành viên. Máy đùn viên thức ăn chăn nuôi được ra đời nhằm khắc phục các hạn chế còn tồn tại trong quy trình phát triển chăn nuôi cá. Máy giúp bà con có thể dễ dàng chuẩn bị thức ăn cho cá trong thời gian dài, chỉ cần thêm phối trộn đúng công thức và sau đó cho vào máy. Vì máy hơi cao có thể tự đổ nguyên liệu vào buồng trộn của máy hoặc sử dụng bộ tời hút đưa nguyên liệu từ dưới lên máy đùn viên nổi.

Cám viên nổi sau khi ép đùn cần được hạ độ ẩm và nhiệt độ qua bước sấy. Bước này cũng khá quan trọng bởi nó giúp cám viên nổi dễ dàng bảo quản hơn. Thành phẩm sẽ là những viên cám dinh dưỡng, bổ sung đủ các dưỡng chất cần thiết cho cá.

Để cám viên nổi bóng đẹp hơn, người ta thường sử dụng máy trao dầu để phủ dầu lên bề mặt của viên cám. Đây là bước tùy chọn nên nhà sản xuất có thể sử dụng hoặc lược bỏ. Cuối cùng là cho cá ăn ngay hoặc đóng bao bảo quản.

cám viên nổi

3.Một số công thức phối trộn cám viên nổi cho cá tham khảo

Dưới đây là một số công thức phối trộn cám viên nổi cho cá mà bạn có thể tham khảo:

công thức 1 công thức 2 công thức 3

Cách làm cám viên nổi cho cá với những công thức phối trộn trên còn tùy thuộc vào loại cá, độ tuổi, quy mô chăn nuôi của từng hộ, từng nhà máy để xác định được quy trình và các loại máy với công suất phù hợp nhất.

Trên đây là chia sẻ của Bình Minh về quy trình làm cám viên nổi. Hy vọng bài viết giúp ích được cho bà con trong công cuộc chăn nuôi!