Ồ ạt tái đàn nhân giống – người dân vướng phải vòng quay của thị trường

TAI-DAN-NHAN-GIONG

Không phải cứ thấy thay đổi mà chạy theo – tái đàn nhân giống cũng cần có thời

Từ đầu năm 2022 đến nay giá thịt lợn liên tục giảm, thế nhưng giá thức ăn chăn nuôi lại tăng như phi mã. Điều đó đã khiến cho hàng triệu hộ chăn nuôi thua lỗ triền miên. Gần đây, khi nghe được tin vui Việt Nam đã sản xuất được vắc xin phòng bệnh dịch tả Châu Phi. Ngay lập tức đã có rất nhiều người dân hồ hởi kéo nhau tái đàn nhân giống với tâm lý chung gỡ lại vốn. 

Thế nhưng ẩn sâu trong đó lại là tiềm ẩn rủi ro. Thậm chí lại là nguy cơ đẩy người dân lún sâu hơn vào nợ nần, thua lỗ.

Diễn biến thị trường các mặt hàng

Mới đây khi giá xăng bắt đầu giảm thế nhưng các mặt hàng hóa lại không giảm theo ngay đó. Tâm lý bán hàng của người dân là nguyên nhân đầu tiên khiến nhiều mặt hàng chưa giảm giá xăng. Tức là khi thị trường xác lập mặt bằng giá mới với mức tăng lớn thì hàng hóa rất đắt. Thật khó để hạ giá một lần nữa. 

Ông Phạm Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, cho biết: “Tâm lý bán hàng đó là nếu DN bán sản phẩm này mà thị trường chấp nhận được. Chẳng hạn trước khi ăn một tô phở 30.000 đồng thì họ cho rằng thị trường chấp nhận được. Bây giờ họ ăn một tô phở 40.000 đồng, khách vẫn chấp nhận, họ vẫn giữ 40.000 đồng và có thể  chất lượng hơn một chút. “

Nhận định về ngành chăn nuôi có nên tái đàn nhân giống ở thời điểm này

Theo các chuyên gia, sự lên xuống của giá bán hàng hóa trên thị trường dựa trên quy luật cung – cầu. Và phụ thuộc phần lớn vào yếu tố chi phí của các yếu tố đầu vào. Đặc biệt là giá nguyên vật liệu sản xuất, từ nguyên liệu đầu vào. Giá không giảm ngay lập tức, vì việc khai thác nguyên liệu là một chuỗi cung ứng khép kín và đầu cuối. Khi giá xăng dầu giảm mạnh, dòng hàng hóa và dịch vụ phải mất nhiều thời gian hơn vào năm thì giá hàng hóa mới giảm.

cung-cau

Những việc này cần có thời gian nhưng cũng cần phải làm kịp thời để đáp ứng nhu cầu. Nếu tiết kiệm nhiên liệu, một yếu tố chiếm 30 – 40% chi phí cấu thành thì giá hàng hóa, dịch vụ vẫn chưa giảm, hoặc vẫn đang được giảm. Nó không đúng ”, ông Ngọc nói. Thủ tướng Chính phủ cũng vừa có ý kiến ​​yêu cầu rà soát, quản lý. Điều hành giá dịch vụ liên quan đến việc mặt hàng xăng dầu giảm trong đợt nắng nóng.

o-at-gia-lon

 

Hiện các cơ quan quản lý đang tích cực triển khai nhiều giải pháp để bình ổn giá. Biện pháp mạnh hiện nay và sắp tới là chúng ta phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Nếu thanh tra phát hiện vi phạm thì dùng biện pháp khắc chế ngay. Về quy chế xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá hoặc vi phạm hành chính. Nằm trong lĩnh vực vận tải trong đó có quy định về trách nhiệm kê khai, niêm yết để xử lý. nghiêm túc, “anh Trần Bảo Ngọc – Vụ trưởng Vụ Vận tải Bộ GTVT cho biết.

 

Khuyến khích hộ chăn nuôi giữ bình tĩnh

  • Với các hộ vẫn còn sót đàn giữ thức ăn chăn nuôi hiện tại nếu tiềm lực kinh tế đủ.
  • Khuyến khích người dân sử dụng nguyên liệu thay cám để chăn nuôi. Sử dụng các loại  ngũ cốc tự nhiên như ngô, khoai, đậu tương, rau, cua, ốc, v.v… Để làm hỗn hợp thức ăn chăn nuôi. 
  • Hướng dẫn các hộ chăn nuôi phối trộn thức ăn cho vật nuôi:

  • Các hộ nông nghiệp nên trồng cỏ voi giàu dinh dưỡng làm thức ăn cho vật nuôi. Nguồn thức ăn có sẵn  tại  địa phương để làm thức ăn nông nghiệp. Nguyên liệu thô phải trải qua quá trình nghiền để vật nuôi dễ  tiêu hóa.
  • Đối với các trang trại quy mô vừa và lớn, họ đồng loạt chuyển sang mô hình chăn nuôi tự sản xuất. Thu thập nguyên liệu thô và sau đó mang chúng đi xáo trộn. Băm bằng các loại máy phụ trợ như máy băm cỏ, máy ép cám viên, máy nghiền cám, ..

phoi-tron-thuc-an

 

Hiện nay, với sự bất ổn của thị trường việc tái đàn vật nuôi nên cần được cân nhắc. Phải thật cẩn thận trong các bước tính toán chi phí, tránh thua lỗ nặng.