Nên trồng cỏ gì nuôi dê ? Mô hình nuôi dê bền vững

mo-hinh-nuoi-de_

Nếu như trước đây việc trồng cỏ phát triển chăn nuôi thường chỉ áp dụng dành cho mô hình chăn nuôi bò, thì ngay nay cách làm này được ứng dụng phổ biến trong mô hình nuôi dê.

Vậy nên trồng cỏ gì nuôi dê ? Làm sao để xây dựng mô hình nuôi dê bền vững hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Nên trồng cỏ gì nuôi dê?

là một trong những loài động vật ăn tạp có thể ăn nhiều loại lá khác nhau .Thức ăn cho dê rất đa dạng từ các loại cây trồng gồm các loại cây cỏ trong tự nhiên hoặc gieo trồng mà dê ăn được khi còn xanh như : cỏ voi, cỏ ghine, rau bèo… Các loại thức ăn thô xanh chiếm một lượng vitamin quan trọng với tỷ lệ nước cao 65 -80%.

trong-co-cho-de-an

Tùy mô hình chăn nuôi dê theo mô hình trang trại hay hộ gia đình, mà các bạn có thể chọn giống cỏ phù hợp. Trong công tác chăn nuôi dê bà con nên lưu ý nên trồng nhiều giống khác nhau để thay đổi khẩu phần thức căn hàng ngày cho dê, giúp dê ăn ngon miệng nhanh phát triển.

1 sào cỏ nuôi được bao nhiêu con dê

Cỏ chủ yếu được bà con tận dụng trồng tại những khoảng đất vườn, trên rẫy, những khu đất trống, hay tại các bãi ven sông, hồ, ao, suối ..

Tùy thuộc theo quy mô chăn nuôi mà các hộ trồng nhiều hay ít nhưng trung bình khoảng 1 – 3 sào cỏ, với nhiều giống cỏ khác nhau để thay đổi khẩu phần thức ăn hằng ngày cho dê. Các giống cỏ được người dân chọn trồng chủ yếu là cỏ voi xanh Đài Loan, cỏ sữa Đài Loan, cỏ bụi sản lá lớn…

Theo chia sẻ của gia đình ông Phạm Minh Công ở xã Ea H’ding trung bình 1 sào đất trồng cỏ cung cấp nguồn thức ăn cho đàn dê 30 con của gia đình. Nhờ vườn cỏ này mà nguồn thức ăn cho dê luôn được đảm bảo. Cỏ sau khi cắt về, anh cho vào máy băm cỏ chuyên dụng băm nhỏ cho dê ăn, việc băm nhỏ cỏ sẽ giúp dê dễ ăn và dễ hấp thụ chất dinh dưỡng hơn.

Ngoài ra, anh còn chủ động bổ sung thêm một số loại thức ăn tinh giúp dê tăng cường khả năng tiêu hóa và giúp dê thích ăn hơn.

Những giống cỏ trong mô hình nuôi dê tốt nhất hiện nay

Giống cỏ voi

Dê ăn được cỏ voi, tuy nhiên nên chọn giống cỏ voi không lông, cỏ 2 loại phù hợp nhất với dê là : Cỏ voi Xanh Đài Loan và cỏ voi lùn, 2 loại này đều không có lông, non,. mềm nên dê thích ăn hơn các loại cỏ voi có lông khác

Giống cỏ Ghine

Giống cỏ ghine hay còn gọi là cỏ sả lá lớn : là giống cỏ non, mềm nhiều chất dinh dưỡng. Phát triển nhanh cho thu hoạch 1 tháng/ 1 lứa. Ưu điểm giống cỏ này là cỏ không có lông, thân nhỏ gần bằng ngón tay, phát triển từng bụi lớn.

Giống cỏ Paspalun

Giống cỏ Paspalun có ưu điểm chịu được ngập úng tốt. Có thể trồng được trên khô và cả dưới nước. Phù hợp với hộ chăn nuôi không có đất canh tác

Cỏ Paspalun cũng thuộc giống cỏ lâu năm, không có lông chúng có đặc điểm gần giống với cỏ Ghine.

Mô hình nuôi dê bền vững

Mô hình chăn nuôi dê quảng canh

Chăn nuôi dê mô hình quảng canh tức là dê được chăn thả hoàn toàn, với phương pháp này dê sẽ được thả trực tiếp tự kiếm thức ăn. Tuy nhiên, ở mô hình này việc quản lý đàn dê và giống không được tiến hành theo cá thể, đôi khi cần bổ sung thêm cỏ và lá cây tại chuồng.

Nuôi dê theo mô hình chăn nuôi quảng canh vốn đầu tư thấp thường được áp dụng để nuôi dê địa phương lấy thịt.

Mô hình chăn nuôi dê bán thâm canh

Chăn nuôi dê theo mô hình bán thâm canh thường được nuôi nhốt tại chuồng kết hợp với chăn thả khi điều kiện cho phép.

Ngoài các loại cỏ lá tự nhiên mà dê tự kiếm được khi chăn thả, chúng sẽ được cung cấp một lượng thức ăn nhất định bao gồm :

  • Nhóm thức ăn thô cỏ thu cắt, phụ phẩm cây trồng và
  • Nhóm thức ăn tinh cám , hạt ngũ cốc, tinh hỗn hợp…
  • Thức ăn bổ sung khoáng, muối, protein và cỏ, lá hoặc các loại phụ phẩm nông nghiệp khác.

Với mô hình này, người chăn nuôi có thể quản lý được cá thể, thích hợp trong chăn nuôi dê hướng lấy thịt và nuôi dê lấy sữa.

Mô hình chăn nuôi dê thâm canh

Dê nuôi theo phương pháp thâm canh thường được áp dụng ở những nơi không có điều kiện chăn thả, áp dụng trong chăn nuôi dê lấy sữa hoặc kiêm luôn sữa – lấy thịt.

Ở mô hình này, dê được nuôi nhốt trong chuồng hoàn toàn và được đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo từng thời kỳ sản xuất. Nguồn thức ăn nuôi dê thâm canh bao gồm :

  • Thức ăn thô xanh gồm: các loại lá cây, cỏ tử nhiên hoặc cỏ trồng thu cắt
  • Thức ăn tinh gồm : ngũ cốc, tinh hỗn hợp giàu dinh dưỡng
  • Thức ăn bổ sung gồm : thức ăn chứa ure, rỉ mật, tảng đá liếm bổ sung khoáng muối.

Trên đây là những chia sẻ về mô hình chăn nuôi nuôi dê hy vọng bài viết đã cung cấp cho bà con những thông tin hữu ích.

Tóm tắt
Nên trồng cỏ gì nuôi dê ? Mô hình nuôi dê bền vững
Tên bài
Nên trồng cỏ gì nuôi dê ? Mô hình nuôi dê bền vững
Mô tả
Nên trồng cỏ gi nuôi dê mau lớn ? Nên chọn mô hình chăn nuôi dê nào cho phù hợp hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau
Tác giả
Người up
Kho Máy Bình Minh
Logo