Máy làm cám nổi cho cá có dùng đầu nổ có được không ?

may-lam-cam-noi-cho-ca-dung-dau-no_

Thức ăn là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất của cá mỗi mùa vụ. Cám viên nổi đang là loại thức ăn cho cá được ưa chuộng nhất hiện nay.

Cách làm cám nổi cho cá ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về máy làm thức ăn nổi cho cá qua bài viết sau.

Vì sao nên chọn cám viên nổi cho cá ?

So với viên cám chìm thì viên cám nổi được đánh giá cao hơn bởi những lý do sau:

cho-ca-an_
 • Cám nổi khi thả xuống nước sẽ tự động nổi lên trên mặt nước, giúp cá có thể dễ dàng tìm và ăn thức ăn
 • Thân thiện với môi trường
 • Hàm lượng nước trong cám rất thấp, nên viên cám cứng và độ ổn định cao, nên dễ bảo quản
 • Dễ theo dõi lượng ăn của cá vì cám viên có thể nổi nên có thể nhìn thấy được cá ăn.

Qua đó, người nuôi có thể đánh giá tình trạng của cá theo mức tiêu thụ thức ăn. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn giảm được sức lao động.

Tuy nhiên, ” cám viên tốt nhất là cám phù hợp nhất” nên khi lựa chọn cám cho cá bà con cần lưu ý:

 • Lựa chọn dựa trên thói quen của loài cá đang nuôi để lựa chọn
 • Hàm lượng dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc kinh doanh nuôi cá lấy lãi

Cách làm cám nổi cho cá với máy làm cám nổi

Quy trình làm cám viên nổi cho cá gồm: Chọn và nghiền nguyên liệu thành bột cám – Trộn hỗn hợp – Ép đùn dưới mức nhiệt cao – Cắt viên cám – Phơi sấy khô.

may-ep-cam-vien-noi-cho-ca-dung-dau-no_

Để làm cám chìm bà con có thể chọn bất cứ nguyên liệu nào thích hợp cho cá và tiến hành ép. Nhưng để làm cám nổi nguyên liệu có phần hạn chế hơn vì nguyên liệu ép là dạng bột cám.

Đối với nguyên liệu thô, cứng như vỏ tôm, .. bà con cần cho vào máy nghiền thành bột rồi trộn với các nguyên liệu khác theo tỷ lệ trước khi ép.

Nguyên liệu thô sau khi nghiền sẽ được trộn theo tỷ lệ rồi đem vào máy trộn đều

 • Trong quy trình sản xuất cảm viên nổi bước quan trọng nhất là ép đùn. Hỗn hợp đã trộn được đưa vào toa nạp, các cánh đảo tại đây sẽ trộn lại nguyên liệu lần nữa, rồi đưa vào trục ép.
 • Hệ thống trục ép trong quá trình làm việc sẽ tạo ra ma sát sinh nhiệt kết hợp với bộ phận gia nhiệt làm viên cám chín hoàn toàn trên nền nhiệt 100 – 120 độ C
 • Viên cám sau khi ép có thể cho cá ăn ngay, hoặc đưa cám vào máy sấy làm khô viên cám để bảo quản được lâu hơn.

Máy làm cám nổi cho cá dùng đầu nổ có được không ?

Trước đây, dòng máy làm thức ăn nổi cho cá phải dùng động cơ điện 3 pha (380V ) để chạy máy, nên nhiều bà con ở khu vực điện yếu hay điện không đủ tải không có cơ hội dùng máy.

cam-vien-noi-cho-ca_

Thì giờ đây, bà con có thể vẫn có thể làm máy làm cám viên nổi cho cá với mày đùn viên thức ăn chăn nuôi 80K lắp đầu nổ D24, không lo vấn đề điện yếu.

Máy làm cám nổi cho cá ép được những nguyên liệu gì ?

 • Nguyên liệu để làm cám viên nổi cho cá thường là những nguyên liệu khô ở dạng bột có nguồn gốc từ thực vật như: sắn, ngô, đậu tương… kết hợp với các loại nguyên liệu từ động vật như bột cá, bột xương, bột thịt. .
ep-cam-noi_
 • Còn đối với nguyên liệu tươi thì thường sử dụng trong máy làm cám viên trục đứng, không đòi hỏi viên cám nổi trên mặt nước, viên cám chưa chín hoàn toàn. Dòng máy này có thể ép được đa dạng nguyên liệu hơn.

Viên cám ép ra cho cá có cần phải sấy không ?

 • Trang bị bộ phận gia nhiệt với nhiệt độ tối đa lên đến  160-180 độ C  nên viên cám ép ra chín 100% mà không cần phải sấy. Sau khi ép chỉ cần để cám bay hết hơi nóng là có thể cho vật nuôi ăn
 • Ngoài ra, bà con muốn bảo quản viên cám được lâu có thể đem viên cám vào máy sấy khô để bảo quản dùng dần. 
cam-vien-noi_
 • Lưu ý: Máy có thể lên nhiệt đến 160-180 độ C, tuy nhiên khi ép còn ma sát sinh nhiệt nên tùy theo từng loại nguyên liệu mà đặt nhiệt độ phù hợp để không bị cháy khét.

Trên đây là một số chia sẻ về máy làm thức ăn cho cá dùng đầu nổ, hy vọng bài viết cung cấp cho bà con những thông tin hữu ích.

Tóm tắt
Máy làm cám nổi cho cá dùng đầu nổ được không
Tên bài
Máy làm cám nổi cho cá dùng đầu nổ được không
Mô tả
Thức ăn là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất của cá mỗi mùa vụ. Cách làm cám nổi cho cá ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về máy làm thức ăn nổi cho cá qua bài viết sau
Tác giả
Người up
Kho Máy Bình Minh
Logo