Kỹ thuật nuôi ếch cho người mới

kỹ thuật nuôi ếch cho người mới

Nuôi ếch là một loại mô hình chăn nuôi mới, lợi nhuận của nó lại đem lại rất cao. Bà con đang muốn phát triển kinh tế bằng việc nuôi ếch nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu. Hãy cùng công ty Bình Minh tìm hiểu kỹ thuật nuôi ếch cho cho bà con mới bắt đầu nhé!

Để nuôi ếch bà con phải đảm bảo các yếu tố sau: điều kiện môi trường nuôi, con giống và nguồn thức ăn.

Xây dựng bể nuôi ếch

Vị trí xây bể

Để có thể nuôi ếch bà còn cần phải đảm bảo có diện tích lớn nuôi dưỡng. Vị trí xây bể là những địa điểm thoáng mát, rộng rãi, yên tĩnh, không ồn ào. Nên cách xa khu dân cư, các địa điểm công cộng, cách biệt càng tốt.

Xung quanh khu nuôi ếch bà con cần xây dựng hàng rào, ngăn chặn cách loại động vật khác xâm nhập.

xay-be-nuoi-ech_

Kỹ thuật xây bể

Bể nuôi ếch bà con dựng hoàn toàn bằng bê tông xi măng chắc chắn. Diện tích khoảng 10m2/ bể, thành các bể ngăn cách nhau cao từ 1m – 1,5m.

Phần đáy bể được đổ lớp bê tông dày, chắc chắn, ếch sẽ không đào hang được. Thành bể khi xây dựng bà con đánh thật bóng hoặc có thể sử dựng bạt trải xung quanh thành. Làm như vậy sẽ thành bể sẽ trơn giúp ếch không thoát ra ngoài được.

Đáy thiết kế có độ nghiêng về cống thoát nước, việc này giúp cho việc vệ sinh thay nước dễ hơn. Nước thải phải được xử lý, không để chảy ra ngoài môi trường.

Phần mái che bà con sử dụng bà con dùng những tấm lưới mỏng, giúp ếch tránh ánh nắng mặt trời. Nhưng bà con cũng không được che chắn kín hồ, tạo ra một khoảng chống cho ếch tắm nắng. Vì ếch là loài lưỡng cư cần hấp thụ ánh sáng của mặt trời, giúp cơ thể sưởi ấm.

Bà con chuẩn bị các đoạn tre, gỗ, bè,… để cho vào bể. Cho những đoạn gỗ vào bể để cho ếch có thể trèo lên tắm nắng hoặc làm nơi trú ẩn cho ếch.

ky-thuat-xay-be_

Chọn con giống

Các giống ếch

Ếch giống có nhiều loại khác nhau, có những đặc tính khác nhau. Tùy vào khả năng chăm sóc cũng như mục đích nuôi bà con chọn giống ếch phù hợp. Sau đây là một số giống ếch được nuôi phổ biến ở nước ta:

  • Ếch đồng Việt Nam

Đây là một giống ếch thích hợp sống trong môi trường tự nhiên. Nhưng đây là một giống ếch cho năng suất cao. Có trọng lượng trung bình 300g/con. Thịt ếch chắc, nạc, thơm ngon. Chính vì vậy người ta đang chuyển dần về nuôi trong bể, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  • Ếch Thái Lan

Đây là một giống được nuôi phổ biến ở nước ta vì năng suất của chúng gấp 2 lần so với ếch Việt Nam. Ếch Thái Lan có khối lượng trung bình từ 400 – 600g/con.

chon-giong-ech_

Cách chọn con giống

Bà con chọn những con có màu nâu sậm, da bóng, chân to, đầu nhỏ. Không chọn những con màu sắc nhợt nhạt, bị bệnh.

Độ tuổi thích hợp để chọn ếch là con giống từ 1,5 tháng trở lên. Có kích thước chiều dài cơ thể khoảng 6cm.

Ếch giống bà con chọn những con cùng lứa, có kích thước đồng đều nhau.

cach-chon-giong-ech_

Kỹ thuật thả ếch giống

  • Thời điểm nuôi thả: thời điểm thả ếch thích hợp nhất là vào tháng 4 và tháng 9. Đây là khoảng thời gian có khí hậu mát mẻ, thuận lợi cho sự phát triển của ếch.
  • Mật độ thả: ở mỗi tháng tuổi lớn ếch bà con cần có mật độ khác nhau. Ếch càng lớn cần phải có sự sắp xếp trong bể nuôi. Khi ếch 1 tháng tuổi mật độ phù hợp từ 100 – 200 con/m2. Từ tháng thứ 2 từ 100 – 150 con/m2. Tháng thứ 3 từ 80 – 100 con/m2.
  • Lưu ý: trước khi thả ếch bà con tắm rửa cho ếch bằng nước muối hoặc dung dịch kháng khuẩn. Bà con tắm cho ếch khoảng 20 phút mới thả vào bể, giúp bệnh loại bỏ các mầm bệnh, đảm bảo cho đàn ếch.

Nguồn thức ăn cho ếch

Các loại thức ăn

Ếch là một loại động vật ăn tạp, chủ yếu là các loại cá nhỏ, các loại thịt thừa chế phẩm công nghiệp, trùn quế và cám viên.

Ếch nuôi trong bể không thể tìm kiếm thức ăn, chính vì thế bà con hoàn toàn phải cung cấp thức ăn cho ếch. Bà con có thể bắt những con cá, ốc, cua về sơ chế qua cho ếch ăn.

Êch cũng ăn cám hỗn hợp, cám công nghiệp. Với những bà con có trang trại lớn việc cho ếch cám công nghiệp khá là tốn kém, chất lượng lại không được đảm bảo. Thay vì mua ở ngoài bà con nên tận dụng các nguyên liệu có sẵn ở địa phương ép thành cám viên. Bằng máy ép cám viên S200 bà con có thể ép các loại cá, tôm, cua, ốc nhỏ thành các viên cám đầy đủ dinh dưỡng. Máy ép cám viên giúp bà con thiết kiệm chi phí, đảm bảo nguồn thức ăn cho ếch.

che-do-an-cua-ech_

Chế độ ăn

Chế độ hay khẩu phần ăn của ếch phụ thuộc vào khối lượng cơ thể của ếch.

Thời gian cho ếch được chia thành nhiều bữa trong ngày, không để ếch bị đói. Nuôi ếch đến khi ếch có trọng lượng khoảng 100g/con bà con cho ếch ăn 3 – 4 lần/ngày. Khi ếch có trọng lượng trên 100g/con cho ếch ăn 2 – 3 lần/ngày.

Các bệnh thường gặp ở ếch

Bệnh đường ruột

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đường ruột là do ếch ăn những loại thức ăn kém chất lượng như ôi thiu, hỏng mốc,…

Khi ếch bị bệnh đường ruột, bà con tách những con bị bệnh ra bên chuồng khác. Cho ếch sử dụng ganidan, berberin hoặc sunphadiiazinc bằng việc trộn vào thức ăn.

Bệnh giun sán

Bệnh giun sán hay mắc ở ếch vì do nguồn nước nuôi không đảm bảo an toàn. Ếch thường mắc các loại giun sán như sán lá, sán ký sinh và sán xơ mít.

Bệnh này dùng thuốc trị đặc trị giun, sán hoặc dùng thuốc piperacilin 1%.

Việc nuôi ếch gồm nhiều yếu tố kỹ thuật hoàn tác khác so với việc nuôi những vật nuôi khác. Công ty Bình Minh đã chia sẻ những kỹ thuật nuôi ếch cho bà con mới bắt đầu. Chúc bà con chăn nuôi ếch thành công và thu được nhiều lợi nhuận về mô hình chăn nuôi mới này!

Tóm tắt
kỹ thuật nuôi ếch cho người mới
Tên bài
kỹ thuật nuôi ếch cho người mới
Mô tả
Nuôi ếch là một loại mô hình chăn nuôi mới, lợi nhuận của nó lại đem lại rất cao. Bà con đang muốn phát triển kinh tế bằng việc nuôi ếch nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu.
Tác giả
Người up
Kho máy Bình Minh
Logo