Kỹ thuật nuôi cá lồng

Kĩ thuật nuôi cá lồng (2)

Trong những năm gần đây, nuôi cá lồng bè ở các địa phương phát triển khá mạnh về quy mô và hình thức, nhằm tạo công ăn việc làm, góp phần cải thiện đời sống người dân. Nghề nuôi cá lồng hiện đang trở thành phong trào rộng khắp từng bước giúp xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho cộng đồng dân cư và làm thay đổi bộ mặt ở vùng nông thôn miền núi.

1. Xây dựng lồng nuôi cá

1.1. Vật Liệu

Tùy theo từng địa phương mà nguyên liệu làm cá lồng sẽ khác nhau

  • Khung lồng: gỗ, tre, chất dẻo,kim loại
  • Nhóm vật liệu nổi: phao, can nhựa to, phuy nhựa
  • Vách lồng: ván gỗ, mành tren, chất dẻo, kim loại
  • Neo: khối bê tông, đá, neo kim loại, cọc

Ngoài các vật liệu trên, khi đóng lồng người ta còn dùng sắt để liên kết các nan với nhau, dùng đinh để đóng, dùng dây thép để nẹp, buộc và điều chỉnh khe hở giữa các nan

1.2. Kết cấu lồng

– Lồng nuôi cá thông thường có kích thước dài x rộng x cao là 3 x 2 x 1,5m hoặc 6 x 3 1.5m, chiều cao mức nước lưới lồng để thả nuôi từ 2,5 m; trên các mặt của thành lồng có lớp lưới chắn cao 0,5 m để ngăn thức ăn trôi ra ngoài.

– Chúng ta có thể dùng loại vật liệu bằng thép hay gỗ để làm khung lồng. Tùy vào điều kiện kinh tế và quy mô đầu tư của mỗi hộ chăn nuôi mà thiết kế khung lồng nuôi cho phù hợp, nên thiết kế khung lồng có 4, 8 hoặc 12 ô lồng và dành riêng 1 – 2 ô lồng để làm nhà sinh hoạt và kho chứa thức ăn, vật dụng.

– Lồng nuôi nên làm bằng lưới polyetylen (PE) dệt không co rút. Cỡ mắt lưới của lồng phụ thuộc vào kích cỡ cá nuôi, cỡ mắt lưới từ 1 –  4 cm, trong một vụ nuôi thông thường sử dụng 3 loại mắt lưới; đáy lưới lồng thường được cố định bằng dây với đá ghiềnh hoặc các can nhựa chứa cát.

 

2. Chọn vị trí đặt lồng

Lồng cá được  đặt ở những nơi có lưu tốc từ 0.3-0.5 m/s, nhiệt độ nước biến thiên từ 18-26 độ C, độ trong từ 1-1,5m ( vào mùa khô), PH từ 7-7,5. Chọn nơi có độ sâu vừa phải 2,5-3,5m, đáy lồng phải cách đáy ít nhất là 0,5m.

Ở song, suối chọn những nơi có bờ không bị lở, không bồi, dòng chảy lien tục, điều hòa, độ sâu nước 2m trở lên

Ở hồ chứa, song cụt đạt lồng chỗ thoáng, đáy và bờ không quá dốc, dòng chảy thường xuyên và điều hòa. Độ sâu phải đảm bảo ngập nước và cách đáy 0,5m, đáy chắc có thể cố định được lồng và không có đá ngầm,…

3. Kỹ thuật nuôi

– Nên mua cá giống ở các cơ sở tin cậy, có uy tín.

– Cá giống khỏe mạnh, không dị hình, không xây xát, kích cỡ đồng đều…

– Kích cỡ cá giống nuôi trong lồng yêu cầu có kích cỡ lớn, tốt nhất từ 8 – 12cm. Cá giống nên được ương nuôi trong ao hoặc lồng riêng đến  đến khi đạt kích thước trên mới đưa ra lồng nuôi thương phẩm.

Mật độ thả nuôi các loại cá nước ngọt các bạn có thể tham khảo như sau:

+ Cá lóc: 130 con/m3 (≥ 8 cm/con).

+ Cá trắm cỏ: 20 – 30 con/m3 (kích cỡ ≥ 12 cm/con

+ Cá diêu hồng, rô phi: 100 con/m3 (kích cỡ ≥ 8 cm/con).

+ Cá lăng nha, thát lát cườm: 50 – 60 con/m3 (≥ 8 cm/con).

+ Cá tra: 40 – 50 con/m3 (≥ 8 cm/con).

– Mùa vụ thả giống: Thời gian thả giống nên từ cuối tháng 12 năm trước hoặc đầu tháng 01 năm sau và kết thúc vụ nuôi vào cuối tháng 9 hàng năm để tránh thiệt hại do mưa bão, lũ.

Kĩ thuật nuôi cá lồng (3)

4. Chăm sóc và quản lý lồng

Đối với cá Trắm cỏ, mỗi ngày cho cá ăn 2-3 lần. Ở giai đoạn đầu cá còn nhỏ thì nên cho cá ăn thức ăn tinh và thức ăn chế biến với lượng thức ăn bằng 5% khối lượng thân. Trước mỗi lần cho ăn thì làm vệ sinh lồng

Đối với loại cá như Lóc bông, Bống tượng: cho cá ăn tôm, tép, cá tạp trực tiếp hoặc nghiền vụn với cám, bột ngô, gạo bằng máy nghiền.

Đối với các loại cá khác nên cho cá ăn 2-3 lần/ ngày đêm. Lượng thức ăn tăng dần theo khối lượng cá.

Thức ăn phải được thả đều khắp mặt lồng, hàng ngày theo dõi lượng thức ăn thừa, thiếu để điều chỉnh cho phù hợp ạ.

Hiện nay, thức ăn cho cá được người chăn nuôi hết sức quan tâm. Thức ăn cho cá vừa phải đảm bảo chất lượng vừa đáp ứng được về yếu tố kinh tế cho mỗi hộ chăn nuôi. Hiện nay, để chủ động với nguồn nguyên liệu cám cho cá, có rất nhiều người chăn nuôi đã lựa chọn tự làm cám cho cá để bảo bảo nguồn thức ăn cho vật nuôi cũng như tiết kiệm được chi phí chăn nuôi hiệu quả.

Thấu hiểu được nhu cầu đó, Công Ty TNHH Dich vụ Sản xuất Thương mại XNK Bình Minh đã chế tạo được dòng máy đùn viên thức ăn chăn nuôi có thể làm được cám chín, cám nổi cho cá. Với kinh nghiệm nhiều năm chế tạo các dòng máy nông nghiệp, công nghiệp đồng hành cùng bà con, máy đùn viên thức ăn chăn nuôi của Công ty Bình Minh chắc chắn là sự lựa chọn tốt nhất cho bà con!

Chúng tôi cam kết sẽ đem lại cho khách hàng những dòng sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất. Bạn cần tư vấn xin liên hệ tới hotline hoặc truy cập website: khomaybinhminh.com để được tư vấn miễn phí !

Theo Kỹ thuật nuôi cá và biện pháp phòng trị bệnh (TS.Nguyễn Hùng Nguyệt) & khuyennongqn.gov.vn