Hướng dẫn quy trình chăn nuôi vịt thả đồng

Hiện nay mô hình chăn nuôi vịt thả đồng đang là mô hình được bà con lựa chọn nhất. Vì đây là mô hình đơn giản, mang lại cho vịt nhiều thức ăn, nhiều không gian hoạt động nên chất lượng thịt vịt ngon hơn, tạo ra phân bón tự nhiên cho ruộng… Vì vậy, bà con thường chăn nuôi vịt thả đồng kết hợp với đồng ruộng. Điều này vừa tiết kiệm thức ăn, giảm chi phí chăn nuôi vừa tiết kiệm được phân bón. Hãy cùng Bình Minh tìm hiểu quy trình chăn nuôi vịt thả đồng để có năng suất cao nhất nhé.

Tại sao lại chăn nuôi vịt thả đồng?

Giống vịt thịt thường có khuynh hướng tích mỡ, làm giảm chất lượng thịt. Mặt khác khi chọn vịt thịt, chúng ta không thể chọn giống vịt cho thịt ít mỡ. Vì thế, chăn nuôi vịt thả đồng là phương pháp tốt nhất. Vì nếu vịt được hoạt động cơ bắp nhiều hơn nên chất lượng thịt tốt hơn. Nuôi vịt chăn thả trên đồng, ngoài bãi, đặc biệt nuôi vịt kết hợp thả cá ở đồng còn đem lại nhiều lợi ích. Ví như: tăng được vụ lúa, giảm được lượng phân bón hoá học, vịt và cá còn ăn các loại côn trùng và sâu hại lúa.

vit-tha-dong

Kinh nghiệm chăn nuôi vịt thả đồng

Chuẩn bị chuồng trại

chuong-trai

Trước khi nhận vịt về nuôi 7 ngày, cần phải dọn sạch nền chuồng, tường lưới, cần quét vôi nền chuồng và tường cao 0,8 – 1m. Chuồng và các dụng cụ chăn nuôi phải được cọ rửa sạch sẽ, xử lý theo quy trình vệ sinh, quét vôi đặc, khử khuẩn bằng Formol. Và để trống chuồng nuôi trước khi nuôi đàn mới tối thiểu 15 – 20 ngày.

Bà con nên chọn nơi cao ráo, ven ruộng, ao, hồ để thuận tiện cho vịt tắm và bơi lội. Chuồng vịt làm bằng tre, lá sẵn có ở địa phương giúp giảm chi phí đầu tư. Chuồng vịt nên có mái che và cao khoảng 1m để tránh gió lùa.

Chọn vịt con mới nở

Chọn vịt con là bước đầu quan trọng, vịt con khỏe mạnh thì sẽ mau lớn, chạy đồng giỏi, tỷ lệ mắc bệnh và hao hụt thấp. Bà con nên chọn vịt mới nở vừa mới ráo lông, mắt sáng, lông đuôi thẳng, rốn khô, chân láng. Và cần quan sát thật kỹ để tránh chọn vịt khô chân, rốn ướt, chéo mỏ vì rất tốn kém chi phí chăn nuôi.

vit-con

Xác định mùa vụ và thời điểm chăn nuôi vịt chạy đồng

Để giảm bớt chi phí trong chăn nuôi vịt thả đồng, nên tận dụng các loại thức ăn có sẵn trên đồng ruộng. Xác định đúng thời điểm của các vụ lúa trong năm là việc làm rất quan trọng. Ở nước ta thường kết hợp chăn nuôi vịt thả đồng vào 2 thời điểm chính của các vụ lúa:

Giai đoạn lúa đang sinh trưởng: Thả cho vịt chạy trên đồng ruộng để chúng ăn ốc, cua, côn trùng, dế, nhện… và trừ rầy cho lúa.

Giai đoạn thu hoạch: Cho vịt chạy trên đồng ruộng để chúng ăn thóc lúa còn sót lại và các động vật thuỷ sinh sau khi thu hoạch

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi vịt chạy đồng đạt năng suất cao

chan-nuoi-vit

Ngày đầu tiên

Ngày đầu tiên trứng nở, thả vịt con xuống nền,nếu không về sau sẽ rất khó nuôi. Sau đó, thả vịt vào chuồng theo số lượng từ 100 – 150 con. Khoảng 10 giờ sau khi nở, nên cho vịt con ăn tấm trộn với hành xắt nhuyễn. Và khối lượng hành xắt nhuyễn bằng 1/3 khối lượng tấm. Ban đêm, kiểm tra đừng để vịt nằm đè lên nhau, vì sẽ khiến vịt yếu ngộp chết, què chân.

Dùng đèn bão hoặc đèn điện treo cách nền 0,3 – 0,5m, cường độ chiếu sáng 5 – 6W/m3 chuồng nuôi. Và chiếu sáng 24/24 giờ đến tuần tuổi thứ 3.

Ngày 2 đến ngày 6

vit-2-6-ngay-tuoi

Ngày thứ 2, tiếp tục cho vịt con ăn với liều lượng như ngày thứ nhất. Cùng với đó kết hợp thả vịt tắm nắng, uống nước sạch ở trên bờ.

Ngày thứ 3 – 6, lùa vịt con xuống mặt nước cạn, sạch khoảng 5 phút rồi lùa lên lại. Điều này giúp cho vịt quen với việc uống nước và tập rỉa lông.

Nên thả vịt mỗi ngày khi trời nắng ấm và lùa về khi trời nắng gắt. Không nên để muộn quá, vịt không quen rỉa lông, nước thấm vào lông, vịt con có thể bị lạnh, yếu và chết.

Giai đoạn này, bà con cần phải đảm bảo nhiệt độ chuồng ở mức 31 – 32°C. Sau mỗi ngày giảm 1°C, 10 ngày nhiệt độ đạt 25°C.

Ngày 7 đến ngày 15

Vịt được 1 tuần tuổi bắt đầu rất lanh lẹ, đuổi bắt được côn trùng. Vì thế, trong giai đoạn chăn nuôi vịt này, cần thả đồng này thường xuyên hơn khi trời nắng ấm và có chỗ bóng mát cho vịt lên nghỉ ngơi, rỉa lông.

Thức ăn giai đoạn này bao gồm: gạo lứt, bắp xay, cám và trộn thêm một ít hành xắt nhuyễn. Và nếu thấy vịt thở “khò khè” vào ban đêm, bà con phải tăng thêm lượng hành vào thức ăn. Ngoài ra, cần bổ sung thêm tép tươi, tôm, cua, nghiền nhuyễn trộn vào thức ăn. Sử dụng máy ép cám viên tự ép cám tại nhà để đảm bảo dinh dưỡng cũng như chất lượng. Gọi vịt đến ăn 4 – 5 lần/ngày, để vịt quen âm thanh, biết có thức ăn, sẽ tranh nhau đến ăn. Điều này giúp bà con đỡ khó nhọc trong quá trình chăn dắt sau này.

Lưu ý: Không nên cho vịt ăn bằng thau hoặc máng hẹp. Nếu nền không bằng phẳng, phải trải tấm nilon khi cho vịt ăn. Điều này sẽ giúp chúng không bị xước mỏ, tránh để con khỏe mạnh giành ăn với con yếu hơn.

Từ 15 ngày trở đi

Vịt đạt 15 ngày tuổi trở đi, có thể tập ăn lúa theo tỉ lệ 3 gạo : 1 lúa. Khi vịt ăn tốt, bà con tăng 1/2 gạo lứt và 1/2 lúa. Vịt trên 1 tháng rưỡi, mới có khả năng tìm và ăn lúa rơi vãi ở đồng ruộng. Từ 25- 30 ngày tuổi, vịt bắt đầu mọc lông. Trên 1 tháng tuổi thì vịt bắt đầu bể tiếng và mọc lông ống. Vịt đã lớn thì cần chuồng rộng, thoáng và yên tĩnh.

vit-15-ngay-tuoi

Đối với kỹ thuật chăn nuôi vịt chạy đồng, cần tìm hiểu kỹ càng trong từng giai đoạn từ chuẩn bị chuồng đến chăn nuôi. Đặc biệt là phải quan sát kỹ và kiểm tra sức khỏe đàn vịt hàng ngày để đảm bảo vịt phát triển nhanh, khỏe mạnh và mang hiệu quả kinh tế cao.

Tóm tắt
Hướng dẫn quy trình chăn nuôi vịt thả đồng
Tên bài
Hướng dẫn quy trình chăn nuôi vịt thả đồng
Mô tả
Chăn nuôi vịt chạy đồng là một trong những mô hình chăn nuôi du canh mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.
Tác giả
Người up
Kho máy Bình Minh
Logo