Giật mình với giá nho nhập ngoại, hàng Việt chỉ có mang ra sấy

NGUOI TIEU DUNG HOANG MANG

Chưa bao giờ giá nho nhập ngoại lại “bão giá” như vậy

Nhan nhản trên thị trường nho nhập ngoại bán rẻ lạ thường. Hiện nay không chỉ ở siêu thị bán hoa quả nhập mà bên các ngoài hàng rong nhiều không xuể. Đã không ít bà nội chợ đã phải ngỡ ngàng khi ra ngay chợ mình cũng có thể mua hoa quả nhập. 

gia nho re bat ngo

Trong khoảng 7 tháng đầu năm, nước ta đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu rau quả trái cây. Tại các sạp hàng ngoài chợ, hoa quả ngoại được bày bán tràn lan. Trong đó hoa quả ngoại chiếm ⅔ gian hàng. 

Lấy ví dụ như nho sữa, một loại trái cây đang ‘gây bão’ khắp mạng xã hội, tràn vào các chợ truyền thống. Và thậm chí xuất hiện giữa những gánh hàng rong bán trên vỉa hè Hà Nội. Tuy nhiên, giá  nho đa dạng, có màu xanh nhạt, ngọt và thơm mùi sữa còn tùy thuộc vào xuất xứ.

sut giam gia nho nhap ngoai

Như vậy, nếu mua nho sữa Nhật Bản lên đến cả triệu đô một chùm, nho sữa Hàn Quốc giá 600.000-800.000 đồng / kg. Nho sữa Đài Loan rẻ hơn, rẻ nhất là  từ Vân Nam (Trung Quốc). khoảng 120000-180.000 đ / kg.

Người tiêu dùng khó lòng lựa chọn

Cũng giống vậy, các loại nho đỏ, nho xanh, nho kẹo,… Chỉ loanh quanh mức giá vài chục đến vài trăm nghìn mỗi kg. Người tiêu dùng mua thoải mái cả cân, theo set, cả thùng hay cả rành về ăn. 

Anh Trần Đức Minh ở Đống Đa (Hà Nội) thừa nhận, giá nho hiện tại rất bão hòa. Không chỉ rẻ mà còn đa dạng loại nho, tha hồ ,lựa chọn. 

Cách đây 2 ngày, anh có đặt 2 thùng nho đỏ Crimsons (Trung Quốc) giá chỉ 80.000 đồng/kg mà ăn quả rất ngon, giòn, ngọt. Thế nhưng giờ ra chợ lẻ có loại mẫu mã to đẹp tròn căng cũng chỉ 50.000 đồng/kg.

Anh chia sẻ, “Trẻ con rất thích ăn nho, lần nào mua về cũng hết. Mà giờ giá rẻ nên tôi cũng thay đổi nhiều loại cho các con ăn”.

Sạp nho nhập ngoại đắt hàng

Trên “chợ mạng” nho là một loại trái cây nhập khẩu cực kỳ đắt hàng. Có hệ thống cửa hàng chỉ  bán trong nửa ngày đã sử dụng hết vài trăm thùng nho.

ban hang hoa qua rong

Chị Nguyễn Mai Linh, đầu mối bán hoa quả online tại Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, nho thường đến theo từng chuyến chứ không phải ngày nào cũng có. Có đợt về nho ngọt, có đợt về nho đỏ. Nhưng mỗi chuyến hàng đều hơn 1.000 hộp chỉ  trong 2-3 ngày là bán hết sạch.

sap ban toan nho nhap

Tại chợ đầu mối phía Nam (Hoàng Mai, Hà Nội), khu  buôn bán hoa quả, nho cũng xuất hiện nhan nhản. Từ nho sữa, nho xanh, nho đỏ đến nho caramen đều được bày bán với số lượng lớn. Khách sỉ có thể mua theo thùng nhưng số lượng càng lớn giá càng giảm.

Điều đáng chú ý là một số loại nho được bán sỉ với  giá rẻ bất ngờ

Cụ thể, nho kẹo và một chùm trái cây cỡ ngón tay có giá 140.000 đồng / đĩa 5kg. Nếu lấy nhiều, giá giảm xuống còn 125.000 đồng / cốc. Trên thực tế, giống nho này mới có 25.000 – 28.000đ /kg tùy số lượng.

Hay như nho đỏ Vip với quả to tròn, vỏ ngoài phủ lớp phấn trắng. Một hộp nho có thể nặng tới 1-1,5 kg và giá bán dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg. Trong khi đó, nho tím có  giá bán buôn từ 40.000-45.000 đồng/kg, hàng đóng gói 5 kg.

nho nhập ngoại trên thị trường

Grapes Nho sữa loại Vip trong hộp nho nặng 3,8kg nguyên liệu (không bỏ vỏ, chỉ tính cả quả nho) giá chỉ 350.000đ / thùng nên chỉ còn 92.000đ / kg. Loại nho xanh loại thùng 7 kg nguyên gói giá 260.000 đồng / thùng. Khách đặt trên 20 thùng giá giảm còn 250.000 đồng / thùng…

Như vậy thì hàng Việt phải làm sao

Nguyên nhân dẫn đến việc nhập hàng bán tràn lan hàng ngoại như này. Là bởi hầu hết các loại nho hàng ngoại giá rẻ trên thị trường chủ yếu là từ bên Trung Quốc. Mặt hàng với mẫu mã đẹp, hơn thế còn được gán mác hàng nhập nên bán rất chạy. 

Sức ép lớn từ việc xuất khẩu khó khăn, giờ thêm cạnh tranh ngay chính trong thị trường nội địa. Đẩy hoa quả việt phải trôi dạt tràn lan ngoài vỉa hè, sạp tự phát. Cứ như thế này chẳng mấy chốc mà lại bước vào mùa “giải cứu” nông sản. 

Giải pháp cấp thiết cho tình hình hiện tại

Điều thực sự cần thiết hiện nay là đổi mới trong việc chăm sóc cây ăn quả. Thực hiện chuyển đổi mô hình kết hợp nâng cao giá trị cây trồng.

Tăng cường các giải pháp phát triển bền vững từ  sản xuất đến tiêu dùng.

thực phẩm sấy

Xuất khẩu chuyển từ trái cây tươi sang trái cây khô. Cần biết rằng ở các thị trường lớn rất khó tiêu thụ trái cây tươi  nhưng  ít người làm. Vì vậy, cần nhanh chóng đẩy nhanh đàm phán để đưa số lượng trái cây “tồn đọng” về mức an toàn.

Đồng nhất nguyên liệu sản xuất để quảng bá thương hiệu mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra việc sử dụng hoa quả sấy còn giúp làm ngũ cốc ăn kiêng, cực kì tốt cho chị em phụ nữ.