Gà ăn gì để đẻ nhiều trứng? Thức ăn cho gà đẻ trứng

thức ăn cho gà đẻ trứng

Thời gian trở lại đây, nuôi gà đẻ trứng là xu hướng chăn nuôi được nhiều hộ chăn nuôi hướng tới. Muốn biết các hộ nuôi gà đẻ trứng thành công đã cho gà ăn gì để đạt năng suất cao thì mời bà con đọc qua bài viết dưới đây.

Các bạn đang nuôi gà tại nhà hay làm trang trại lớn đều có thể tham khảo.

Nuôi gà nhà đẻ trứng

chan-nuoi-ga-de-trung

Thức ăn chăn nuôi một phần, ngũ cốc trộn một phần. Bổ sung thêm rau thì nhà sẵn loại nào thì dùng loại đấy. Ví dụ bắp cải thái nhỏ hai phần rồi thêm một phần lúa ngâm nữa.

Rau có thể thêm bớt tùy ý nhưng những thứ kia phải đảm bảo thành phần tỉ lệ 1:1. Phần lúa sẽ đảm bảo gà mái tránh bị mập gây khó đẻ.

Gà mái ăn theo thực đơn này sẽ rất ít tình trạng bị đẻ non. Mỗi ngày chỉ cần cho ăn một lần.

Có thể bổ sung thêm chuối và đu đủ vào buổi trưa cho gà ăn. Hai ba hôm một lần, làm như vậy gà mái nọc sẽ đẻ nhiều và chất lượng hơn.

Gà đẻ trứng quy mô công nghiệp

chan-nuoi-ga-de-trung

Với những nhà nuôi gà số lượng lớn hoặc trang trại thì nên cho gà ăn gì để đẻ nhiều trứng.

  • Nguồn thức ăn từ các loại phụ phẩm nông nghiệp như: ngô, thóc, gạo, khoai, các loại cỏ. Ngô và khoai nên được nghiền vỡ nhỏ để giúp gà dễ hấp thụ và tiêu hóa tốt hơn.
  • Bèo tây, rau xanh, rau muống, thân chuối nhằm cung cấp cho gà nguồn thức ăn thường xuyên liên tục, đặc biệt là khi thả vườn. Đặc biệt, bà con có thể dùng máy băm chuối để băm nhỏ thân cây chuối ra cho gà ăn.
  • Muốn gà đẻ sai trứng, bà con cần bổ sung thêm ~1,5 – 2% protein, khô lạc hoặc bã đậu.
  • Canxi cũng cần được bổ sung cho gà mái đẻ trứng bằng bột vỏ ốc, bột đá, bột vỏ sò.
  • Mỗi một tuần bà con nên cho đàn gà ăn 1 bữa thịt, cá hoặc tép nghiền nhỏ.
  • Ngoài ra, bà con cũng có thể bổ sung thêm 1 số loại vitamin, ACID Folic, ACID Pantothenic, Biotin, Cholin Clorid… trong khẩu phần ăn của gà đẻ trứng thả vườn.

Với nguồn thức ăn trên, bà con cũng có thể nghiền ra thành bột và phối trộn theo tỉ lệ thích hợp sau đó đem ép thành cám viên với sự hỗ trợ của các máy ép cám viên trục đứng, sẽ giúp gà tiêu thụ nhiều hơn, tiêu hóa tốt hơn.

thức ăn cho gà

Gà đẻ trứng ăn rau gì thì hợp lý?

Nước ta nổi tiếng là có nhiều loại cây dược liệu sẵn có, một trong số đó rất dễ kiếm mà lại có tác dụng cho gà đẻ trứng, đẻ nhiều đồng thời cũng phòng bệnh đó chính là Kinh giới.

Kinh giới được sử dụng cho cả gà và thủy sản nữa. Tuy nhiên do có mùi nên gà cũng chưa thích lắm. Có thể sử dụng bằng cách trộn rau kinh giới cùng với thành phần cám sau đó nghiền thành viên rồi cho gà ăn.

Như vậy vừa sẽ giúp gà dễ ăn và vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng của thức ăn. Thêm nữa, có thể dùng vỏ cua hoặc tôm sơ chế bằng cách nấu chín lên đem trộn với hỗn hợp cám trộn và dùng máy ép cám viên ép lại thành viên nhỏ. Làm như vậy sẽ giúp gà dễ tiêu thụ và an toàn.

Hạn chế cho gà ăn cá sống nhiều sẽ khiến gà bị chướng diều.

Kinh nghiệm chăm sóc

Thay vì cho ăn hai bữa một ngày thì chỉ cho gà ăn một bữa. Kiểu cho ăn như vậy đặc biệt hiệu quả đối với gà đẻ trứng. Và dĩ nhiên là sử dụng chế độ thức ăn chăn nuôi cho gà đẻ trứng.

cho-ga-de-trung-an

Vậy tại sao lại chỉ cho ăn một bữa một ngày? Anh Mạnh, chủ một hộ chăn nuôi gà tại Ba Vì, Hà Nội có chia sẻ: “Con gà to trong đàn luôn là con khỏe, khi cho ăn gà to luôn là con tranh ăn được nhiều hơn, vì thế để cho gà đàn có thể tranh ăn được nhiều hơn thì thay đổi bữa cho ăn và thời gian cho ăn sẽ hạn chế được vấn đề này.”

Tỉ lệ ghép trống mái

Ngoài việc định lượng thức ăn cho gà đẻ trứng thì khâu ghép trống mái cũng được quan tâm. Có thể phối hợp nhiều loại gà Mía cùng ghép với gà Lương phượng. Khi ghép với trống khác thì sẽ ra con lai. Và vì vậy nên nuôi gà con thành gà thịt chứ đừng nên nuôi làm con bố mẹ.

Tóm tắt
Tên bài
Gà ăn gì để đẻ nhiều trứng? Thức ăn cho gà đẻ trứng.
Mô tả
Việc nghiên cứu khẩu phần thức ăn chăn nuôi để chuyên nuôi gà đẻ trứng sẽ giúp bà con chăn nuôi gặp nhiều thuận lợi.
Tác giả
Người up
Kho máy Bình Minh
Logo