Dinh dưỡng cần thiết trong thức ăn nuôi tôm

Tôm khỏe mạnh có tỷ lệ sống sót cao hơn, tăng trưởng tốt và đem lại lợi nhuận cao, chính là điều mà người nuôi tôm mong muốn. Vậy những dinh dưỡng cần thiết trong thức ăn để nuôi tom là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Thức ăn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho quá trình trao đổi chất của động vật thủy sản nói chung và cho tôm nói riêng. Trong sản xuất, thức ăn có vai trò quyết định đến năng suất, sản lượng và sự thành bại của vụ nuôi. Người nuôi tôm nên lựa chọn các dòng thức ăn có đủ các loại dinh dưỡng sẽ giúp tôm phát triển tăng trưởng nhanh, hiệu quả chăn nuôi cao.

1. Protein

Protein hay chất đạm là nguồn năng lượng chính trong thành phần dinh dưỡng của tôm. Ở từng loại tôm, nhu cầu dinh dưỡng sẽ khác nhau. Người chăn nuôi tôm nên cần chọn các loại nguyên liệu như: bột cá, bột tôm,… để làm thức ăn cho tôm, vì chúng có hàm lượng chất đạm lên tới 45 – 80%, bên canh đó chúng cũng chứa đủ các acid amin cần thiết và phù hợp với hệ tiêu hóa của tôm nuôi.

2. Chất Xơ

Chất xơ đóng vai trò quan trọng, nó là chất nền cho vi sinh vật sống trong ống tiêu hóa. Ngoài ra, chất xơ còn chứa một lượng nước nhất định có tác dụng duy trì dịch ruột và tăng quá trình hấp thu dưỡng chất. Tuy nhiên, tôm có ruột, dạ dày ngắn nên khả năng tiêu hóa chất xơ kém. Vì vậy, hàm lượng chất xơ bổ sung vào thức ăn tôm hợp lý là khoảng 4 – 5%, thường là từ nguồn bột cỏ hoặc rong biển.

3. Lipid

Thông thường trong thức ăn thủy sản có hàm lượng lipid chiếm khoảng 10 – 25%. Tuy nhiên, đối với tôm nuôi, nếu năng lượng trong thức ăn quá cao làm giảm khả năng hấp thụ thức ăn và chất đạm tiêu hóa không đủ để tôm phát triển, dẫn đến tăng tỷ lệ tử vong. Lipid tham gia cấu tạo nên màng tế bào cơ thể tôm, giúp hòa tan các vitamin, có khả năng hoạt hóa enzym. Vì vậy, hàm lượng lipid trong thức ăn chăn nuôi luôn đảm bảo dưới 10%.

4. Khoáng chất

Thông thường tôm sẽ có nhu cầu với các khoáng chất  cao hơn một số động vật thủy sản nuôi khác do thường xuyên thực hiện quá trình lột xác. Nhu cầu khoáng cho tôm phụ thuộc vào khoáng môi trường sống của tôm do tôm có thể hấp thu trực tiếp khoáng qua mang từ môi trường nước. Ngoài ra, trong thức ăn tôm cần sự có mặt của một số loại khoáng vi lượng, nhưng với lượng rất ít để tạo ra enzym, hormon, điều hòa quá trình sinh tổng hợp protein.

5. Vitamin

Đối với tôm nuôi, vitamin đóng vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là vitamin C. Thiếu vitamin C sẽ gây nên bệnh chết đen ở tôm do vitamin C giúp tôm giảm sốc và tăng sức đề kháng. Hầu hết tôm cá đều không có khả năng tổng hợp vitamin C mà hấp thu chủ yếu từ thức ăn. Bên cạnh vitamin C, thì các loại vitamin khác như vitamin A, D, E, và K cũng cần được chú trọng trong qua trình nuôi.

Hiện nay, do nguồn cám thức ăn cho thủy sản có giá thành khá cao, do vậy xu hướng tự làm cám cho tôm đang được nhiều hộ chăn nuôi nghiên cứu và sản xuất cám viên tại nhà. Máy đùn viên thức ăn chăn nuôi của Công ty Bình Minh hiện nay được đa số các khách hàng lựa chọn để có thể tự sản xuất cám tại nhà nhiều dinh dưỡng với giá thành thấp.

Trên đây là một số kinh nghiệm chia sẻ với bà con về thức ăn dinh dưỡng trong chăn nuôi tôm, hy vọng qua bài viết này, bà con sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong quá trình nuôi tôm. Chúc bà con chăn nuôi hiệu quả!