Dăm gỗ là gì? Dăm gỗ được dùng làm gì? Và cách làm ra dăm gỗ

dăm gỗ

Theo các báo cáo thống kê, năm 2011 đã đánh dấu một mốc đặc biệt quan trọng của ngành dăm gỗ. Khi Việt Nam trở thành nhà cung cấp dăm gỗ lớn nhất thế giới. Sản lượng dăm gỗ xuất khẩu từ Việt Nam trong năm này đạt 5,7 triệu tấn khô. Tương đương với khoảng 20% tổng khối lượng giao dịch trên toàn thế giới. Vậy dăm gỗ là gì? Dăm gỗ được dùng làm gì mà lại được xuất khẩu với số lượng khủng như vậy.

Dăm gỗ là gì?

Trong ngành chế biến gỗ từ những khúc gỗ to người ta đục, cắt, xẻ… Chúng thành những sản phẩm đồ gỗ đẹp mắt có giá trị thương mại. Những mẩu nhỏ có kích thước dưới 3 cm được gọi là dăm gỗ, như vậy có thể thấy chúng được biết đến như một loại phụ phẩm được sinh ra trong quá trình chế biến sản xuất.

may-bam-go-binh-minh-2

Tuy nhiên để có thể tạo ra một lượng lớn xuất khẩu như ngày nay. Việc chủ động tạo ra cũng đã đang được áp dụng phổ biết hơn. Từ những thân cây, cành cây hay đầu mẩu, palet, ván bóc, ván lạng, gỗ thừa trong quá trình sản xuất gỗ. Người ta đã sử dụng những loại máy băm gỗ công suất lớn. Chỉ trong tích tắc đã có thể tạo ra cả đống dăm gỗ rất nhanh chóng và tiện lợi.

Dăm gỗ được dùng để làm gì?

Dăm gỗ là nguyên liệu đầu vào trong sản xuất bột giấy, gỗ nén, làm nhang, ván dăm,….

Hiện tại, thị trường xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam là các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước Châu Âu. Các nước này là có một đặc điểm chung là mùa đông rất lạnh. Với đặc tính dễ bén lửa, lượng sinh nhiệt cao, chi phí rẻ. Vì thế, dăm gỗ được các nước trên thế giới lựa chọn thay thể các loại nguyên liệu đốt khác.

Ngoài ra, một lượng lớn dăm gỗ có nguồn gốc từ rừng tự nhiên được sử dụng. Chủ yếu là để làm nguyên liệu cho sản xuất từ bột giấy hoặc ván công nghiệp khác như ván dăm, ván MDF… Tùy theo tính chất hóa học và cơ học khác nhau của chúng mà có những mục đích sử dụng riêng.

Theo nhận định của các chuyên gia, việc mở rộng công suất bột giấy tại Trung Quốc cũng là nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng mạnh mẽ số lượng các đồn điền gỗ cứng và các cơ sở chế biến dăm mảnh ở Việt Nam. Nguyên liệu sản xuất bột giấy này được xuất khẩu chủ yếu qua khu vực cảng Hải Phòng và dọc các cảng miền Trung.

Tại rất nhiều cảng ở khu vực miền Trung như Kỳ Hà (Quảng Nam), Dung Quất (Quảng Ngãi), Chân Mây (Thừa Thiên – Huế)… Thường xuyên có các tàu hàng rời, cập cảng chỉ để vận chuyển đi các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Với nguồn cung trong nước hạn chế, Trung Quốc sẽ tiếp tục dựa vào các nước láng giềng để cung cấp nguyên liệu sản xuất bột giấy trong tương lai.

dam-go-duoc-dung-de-lam-gi

Thị trường xuất khẩu trong tương lai

Trong năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của dăm gỗ Việt Nam đã tăng. Đạt trên 1 tỉ USD tương đương với khoảng 8,2 triệu tấn khô. Chiếm 15% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành gỗ và lâm sản. Thị trường nhập khẩu nhiều nhất là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc với sản lượng chiếm hơn 90%. Các thị trường nhỏ hơn có Singapore, Indonesia,…

Theo bản tin kinh tế từ Hiệp hội Giấy và Bột Giấy Việt Nam: Nhập khẩu dăm mảnh gỗ cứng của Trung Quốc đạt mức kỷ lục trong Quý III năm 2018. Đáng chú ý là Việt Nam đã tăng đáng kể lượng xuất khẩu so với năm 2017. Và trở thành nước có lượng xuất khẩu lớn nhất vào Trung Quốc. Vượt trên Australia – nước xuất khẩu lớn hàng năm (Theo báo cáo hàng quý của cơ quan QLTN gỗ).

hình-thuc-xuat-khau

Cách làm dăm gỗ

may-bam-go-binh-minh

Nhu cầu dăm gỗ không chỉ có ở nước ngoài mới có.  Nhiều cơ sở sản xuất gỗ nén, làm nhang trong nước cũng có nhu cầu rất cao. Nhưng việc sản xuất không hề đơn giản do gỗ là nguyên liệu đặc biệt khó băm. Nếu không sử dụng những máy băm gỗ công suất lớn lên đến hàng trăm triệu thì không thể xử lý những nguyên liệu này. Bởi vậy tuy nhiều cơ sở sản xuất, chế biến gỗ có nguồn nguyên liệu rất lớn. Nhưng lại không thể tự xử lý mà phải bán cho các công ty sản xuất dăm gỗ lớn.

Hiểu được nhu cầu đó sau nhiều năm nghiên cứu công ty TNHH Bình Minh đã chế tạo và sản xuất Máy băm gỗ đa năng được sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam. Vì vậy máy có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với những máy nhập từ nước ngoài. Cùng với đó là chế độ bảo hành, bảo trì thuận tiện và thay thế linh phụ kiện dễ dàng.

Máy băm gỗ đa năng Bình Minh được thiết kế với 2 cửa nạp nguyên liệu: một cửa băm cành, cỏ, xơ dừa, bã mía,…một cửa nghiền băm cây gỗ, đầu mẩu, gỗ thừa,… Máy phù hợp với các hộ gia đình, cơ sở chế biến gỗ vừa và nhỏ với giá thành thấp. Công ty TNHH Bình Minh cam kết đem lại cho khách hàng dịch vụ bảo hành tốt nhất.

Mong rằng quý khách có thể lựa chọn cho mình dòng máy phù hợp. Chúc quý khách thành công!