Cách làm cám viên với nguyên liệu quanh nhà.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cám viên dùng trong chăn nuôi, một loại được sản xuất theo quy mô công nghiệp hay gọi là cám công nghiệp, và một loại khác là cám viên tự làm. Mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Cám công nghiệp và cám viên

Cám viên công nghiệpCám viên tự làm
Không phải mất công làm cám viênPhải tự làm cám viên
Công thức cám đã được tính toánCông thức cám phải tự phối hợp và tính toán
Không tận dụng được nguyên liệu có sẵnTận dụng được nguyên liệu có sẵn ở địa phương
Chất lượng cám theo quy định của nhà sản xuấtKiểm soát được chất lượng cám đầu vào và ra của cám viên
Giá thành caoGiá thành thấp hơn khoảng 40%
Phụ thuộc vào đại lý cung cấp cám khi bạn có nhu cầu.Chủ động được lượng cám cần sử dụng khi cần

Bạn có thể thấy những ưu điểm và nhược điểm của nhưng loại cám này ở bảng mô tả trên, để có thể tự ra quyết định việc sử dụng cám công nghiệp hay cám tự làm. Với kinh nghiệm hơn 30 năm sản xuất các loại máy phục vụ nông nghiệp công nghiệp của công ty Bình Minh, trong bài viết này chúng tôi xin phép được gửi đến quý khách hàng cách làm cám viên một cách chủ động hoàn toàn bằng các thiết bị máy móc mà chúng tôi sản xuất.

Cám cho gà, lợn, vịt

Cách làm cám viên bằng các nguyên liệu có sẵn.

Việc đầu tiên quý khách cần làm là xác định mình sẽ làm cám viên phục vụ để cho vật nuôi dùng vào giai đoạn nào? giai đoạn còn non, giai đoạn trưởng thành, giai đoạn xuất chuồng, … Khi trả lời được câu hỏi này quý khách sẽ biết được công thức mình cần để làm cám viên.

Ở bài viết này chúng tôi không có tham vọng cung cấp một công thức cám cụ thể nào mà sẽ chỉ tập trung hướng dẫn một cách làm cám viên tổng thể.

Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu.

Nguyên liệu ép cám

Với việc làm cám bằng máy ép cám viên của công ty Bình Minh thì nguyên liệu chuẩn bị chính là nhưng nguyên liệu có rất nhiều ở xung quanh giá thành lại rẻ như cám ngô, cám gạo, ngô nguyên hạt, bã bia, bã lạc, bột cá, cua, ốc nhỏ, cá tép, rau, chuối, bèo, cỏ voi, … Đây là những nguyên liệu có rất nhiều giá thành lại phải chăng, chất lượng thì rất đảm bảo, không sợ bị ảnh hưởng tới chất lượng vật nuôi.

Với các nguyên liệu thô này khâu sơ chế tốn rất nhiều thời gian cũng như công sức của bà con. Đề khắc phục vấn đề này công ty Bình Minh đã phát triển nguyên một dòng máy có chức năng xay nghiền các loại nguyên liệu thô này.

máy xay nghiền đa năng
Máy xay nghiền đa năng, có chức năng xay, nghiền, băm nhỏ nguyên liệu

Với rau, bèo, cỏ, chuối, cá nhỏ, ốc, cua … các loại thực phẩm mà vật nuôi sử dụng trong khẩu phần ăn thì cần phải được băm nhỏ trước khi cho vào ép. Hiên nay với máy ép cám viên trục đứng đã có thể ép được ngô nguyên hạt, cua, cá, ốc, nhỏ… nhưng với các loại rau cỏ bèo chuối thì vẫn cần phải băm nhỏ. Ở bước này bà con có thể sử dụng máy xay nghiền đa năng của công ty Bình Minh để sơ chế ngô khoai sắn rau beo cỏ chuối thành loại hỗn hợp nhỏ để trộn cùng với cám.

Với tất cả các máy ép cám viên việc tạo ra viên cám đẹp phụ thuộc rất nhiều vào việc phối trộn nguyên liệu sao cho phù hợp và độ ẩm của nguyên liệu đầu vào. Với độ ẩm 10%-20% của nguyên liệu đầu vào sẽ cho ra viên cám đẹp và tốc độ ra cám nhanh nhất giúp bạn.

Bước 2: Phối trộn nguyên liệu.

Việc phối trộn nguyên liệu kỹ lưỡng vô cùng quan trọng nó sẽ quyết định đến chất lượng của viên cám. Mỗi viên cám sẽ có chất lượng đồng đều hay không sẽ được quyết định tại khâu này.

Máy trộn bộtNếu số lượng ít thì bà con có thể sử dụng tay để làm nhưng việc trộn bằng tay thường không đảm bảo với số lượng nguyên liệu lớn. Nếu bạn cần phải làm vài tạ cám thì việc sử dụng tay thực sự là một công việc vất vả và không đem lại hiệu quả. Hiểu được điều đó, công ty Bình Minh giới thiếu đến bạn một dòng máy trộn có thể đáp ứng được những yêu cầu sau.

  • Trộn đều các nguyên liệu
  • Bổ sung được độ ẩm trong quá trình trộn
  • Sau khi trộn xong có thể tự đẩy nguyên liệu ra ngoài.

Bước 3: Thực hiện việc ép cám viên.

Hiện nay công ty Bình Minh có dòng máy ép cám viên trục đứng gồm S150, S200, S250 có thể ép cám viên từ các nguyên liệu như bột ngô bột cám bã bia ngô nguyên hạt, cua, cá ốc nhỏ, rau bèo cỏ… thành cám viên.

máy ép cám viên S150. S200, S250Tùy vào nhu cầu thực tế của khách hàng để quyết định sử dụng máy sao cho phù hợp.

Tên MáyNăng SuấtDòng Điện
S15080kg – 120kg/giờ220v – 380v
S200100kg – 200kg/giờ380v (đầu nổ D8 trở lên)
S250200kg – 300kg/giờ380v (đầu nổ D18 trở lên)

Bước 4: Sấy cám và bảo quản.

Tất cả các dòng máy ép cám viên của công ty Bình Minh chỉ có khả năng ép cám và hỗn hợp cám thành cám viên và không có khả năng làm khô cám. Vì thế sau khi tạo được cám viên bà con cần phải có công tác làm khô cám để có thể bảo quản được lâu dài.

Có các cách làm khô cám như sau:

Phơi cám ở nơi thoáng có nắng hoặc gió nhẹ, để cám tự khô. Khi cám đã khô thì có thể đóng bao cất giữ. Thường cám khi vừa được tạo ra bà con sẽ thấy cám có nhiệt độ cao (sờ vào thấy ấm tay), nên khi phơi cũng rất nhanh khô. Với cách này bà con sẽ phải mất công phơi và cũng phụ thuộc vào thời tiết. Trong những trường hợp thời tiết bất lợi thì việc làm khô cám thực sự sẽ gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục việc này bà con có thể sử dụng các loại máy sấy.

Máy sấy khô thực phẩm

Sử dụng máy sấy để làm khô cám, với cách này bà con sẽ chủ động được trong công việc cũng như chất lượng sấy viên cám. Hiện tại công ty Bình Minh có loại máy sấy được làm bằng sắt có thể sấy được 80kg – 100kg nguyên liệu mỗi mẻ.

Qua bài viết trên hy vọng chúng tôi sẽ hỗ trợ được bà con một phần trong công đoạn chế biến thức ăn cho vật nuôi. Các sản phẩm của công ty Bình Minh cam kết về chất lượng và giá thành. Mọi chi tiết về sản phẩm, hình thức mua hàng và thanh toán bà con vui lòng xem tại /