Ruồi lính đen – Sản phẩm vàng trong làng chăn nuôi!

Ruồi lính đen là gì?

Ruồi lính đen là một trong những loại côn trùng xuất hiện nhiều trong môi trường tự nhiên của Việt Nam và được xuất hiện nhiều khi trong những vật chất hữu cơ đang phân hủy. Hiện nay ruồi lính đen là được ứng dụng đa dạng trong chăn nuôi với nhiều mục đích khác nhau:

 • Làm nguồn thức ăn  cho đa dạng các loại vật nuôi như: gà, cá, chim bồ câu, lợn, ốc, ếch, tôm, cá koi, lươn…
 • Cung cấp nguồn phân bón siêu chất lượng cho cây trồng
 • Giúp phân hủy các loại rác thải hữu cơ
 • Giảm chi phí chăn nuôi
 • Động vật ăn ấu trung ruồi lính đen cũng sẽ cho thịt ngon hơn, mau lơn hơn và ít bị bệnh hơn

Ruồi lính đen giúp đem lại những lợi ích như thế nào?

Thành phần dinh dưỡng của sâu canxi trước giai đoạn hóa nhộng chưa nhiều chất dinh dưỡng  thường làm thức ăn chăn nuôi như gà, lợn, vịt,… đồng thời là đây cũng là  nguồn thức ăn sống tốt nhất để nuôi các động vật như cua, tôm, cá, lươn, ếch.

Đây là loại mồi sống thích hợp làm nguồn thức ăn cho các loại gia súc, gia cầm, thủy hải sản. Chúng giúp bổ sung thêm canxi và phốt pho cho gia cầm như: ngan, ngỗng, gà vịt… bổ sung chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, kích thích ra lông nhanh.

Chi phí nuôi ruồi lính đen liệu có cao?

Ruồi lính đen rất dễ nuôi với chi phí khá thấp, bạn hoàn toàn có thể nuôi được chúng dễ dàng. Khi mới bắt đầu bạn nên làm nhỏ từ 20g trứng sau đó bạn đã quen với quy trình  thì có thể nâng lên và mở rộng hơn.

Ruồi lính đen chúng không ăn gì. Chúng chỉ đẻ hết vòng đời rồi chết. Do vậy, chúng ta nói đến thức ăn của chúng là nói sẽ đến thức ăn của ấu trùng ruồi lính đen.

Trong giai đoạn phát triển của ấu trùng ruồi lính đen hay còn gọi là Sâu Canxi chúng ăn rất mạnh. Bạn có thể cho chúng ăn các loại nguồn thức ăn như:

 • Rác thải hữu cơ như bã đậu, cơm, rau thừa….
 • Rau củ hỏng, thân cây mềm,..
 • Phân gà, phân lợn, phân trâu bò được ủ và xử lý mùi hôi.
 • Xác động vật chết.
 • Hoa quả đã bị hỏng.
 • Những phụ phẩm nông nghiệp đã được nghiền nhỏ ủ men…

Tại sao nói ruồi lính đen – Sản phẩm vàng trong làng chăn nuôi?

Hiện nay, ruồi lính đen là một trong những loại vật nuôi mà người chăn nuôi hiện nay đang rất được ưa chuộng và sử dụng bởi lẽ nguồn đầu ra cho loại vật nuôi này đang được thị trường khá ưa thích

Về ruồi lính đen giúp cho người chăn nuôi tạo ra nguồn thức ăn cho động vật. Nó giúp tiết kiệm và tối ưu chi phí. Phần trứng của ruồi lính đen bạn thu được lại có thể tiếp tục nhân ra và tăng thêm quy mô chăn nuôi.

Nói khác đi, Ruồi lính đen giúp mở rộng trang trại, tiết kiệm chi phí. Lượng trứng thừa bạn có thể bán cho những người có nhu cầu nhưng không biết cách tạo ra trứng giống.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, sâu canxi được sử dụng để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho chăn nuôi gia cầm, giúp sản phẩm của bạn đạt chất lượng cao khi xuất ra thị trường. Có thể nói rằng đây là lợi thế cạnh tranh lớn so với các sản phẩm khác cùng loại.

Không chỉ làm nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho gia cầm, sâu canxi là nguồn giải pháp bền vững, hữu hiệu cho ngành công nghiệp thức ăn thủy sản. Sâu canxi được sử dụng để thay thế cho nguyên liệu là bôt cá. Ấu trùng ruồi lính đen là một công cụ hữu hiệu trong việc xử lý nguồn chất thải hữu cơ chất lượng cao, giàu dinh dưỡng. Có thể nói rằng, ruồi lính đen hay ấu trùng sâu canxi đã góp phần tăng thêm thu nhập thông qua việc sử dụng phân bón từ sâu canxi chăm sóc cây trồng đồng thời làm giảm lượng chất thải ra môi trường tự nhiên.

Quy trình nuôi ruồi lính đen thế nào cho hiệu quả?

Để nuôi ruồi lính đen thì quy trình không khó. Hiện nay, đã có rất nhiều các hộ chăn nuôi đã rất thành công với việc nuôi ruồi lính đen. Vậy quy trình nuôi ruồi lính đen thế nào cho hiệu quả hiện đang là một trong những yếu tố đang được rất nhiều người chăn nuôi đang tìm hiểu

Bước 1: Ủ trứng

Chuẩn bị trứng ruồi lính đen, các khay để ủ trứng, lưới mùng và các nguyên liệu để ủ trứng. Chú ý, bạn nên ủ trứng ở nơi thoáng mát để đảm bảo chất lượng tốt nhất

Bước 2: Đưa máng vào để nuôi

Sau khi trứng đã được ủ, ấu trùng bắt đầu to bằng đầu tăm thì bạn cho máng vào nuôi. tùy theo từng nhu cầu khác nhau, bạn có thể lựa chọn mật độ diện tích nuôi sao cho phù hợp.

Bước 3: Nuôi ấu trùng từ 4 đến 20 ngày tuổi

Bạn có thể nuôi ấu trùng với các nguồn thức ăn hữu cơ khác nhau với độ ẩm từ 60% sẽ cho hiệu quả cao nhất. Sau khoảng 15 đến 20 ngày, ấu trùng hoá đen, bạn bắt đầu ngưng cho ăn, ấu trùng sẽ cày xới phần thức ăn còn lại. Khi ấu trùng bắt đầu khô ran thì chúng ta bắt đầu thu hoạch ấu trùng.

Bước 4: Thu kén

Bước 5: Làm ổ cho ruồi đẻ:

Sau khi giao phối, khoảng từ 3 đến 4 ngày ruồi sẽ bắt đầu đẻ trứng. Bạn nên đặt các khay mùi để ruồi đẻ đúng chỗ và nên làm các thanh gỗ khay hẹp để giúp dễ dàng thu hoạch.

Ruồi lính đen được coi là một sản phẩm vàng trong chăn nuôi. Nuôi ruồi lính đen, người chăn nuôi có thể chủ động tự tạo ra được nguồn thức ăn dinh dưỡng cho chính vật nuôi của mình. Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu tìm ra nguồn thức ăn sạch đòi hỏi người chăn nuôi cũng sẽ tìm ra các giải pháp chăn nuôi hiệu quả cao mà chi phí hiệu quả.

Hiện nay, Sâu canxi được người chăn nuôi tận dụng phối trộn với các nguồn nguyên liệu khác để tự làm cám viên tại nhà với máy ép cám viên. Máy ép cám viên có thể nghiền ép trực tiếp được các nguyên liệu thô như ngô hạt, sâu canxi, cám gạo, rau bèo,… để tạo ra nguồn cám viên chất lượng nhất giàu dinh dưỡng.

Như vậy, có thể nó rằng ruồi lính đen – biến rác thành vàng, nguồn sản phẩm giúp bà con chăn nuôi hiệu quả. hy vọng rằng, qua bài viết này, bà con có thể hiểu rõ hơn về ruồi lính đen và những lợi ích của loại sản phẩm này. Chúc bà con chăn nuôi hiệu quả và thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.